Thứ Bảy, 06/06/2026 07:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử 41 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn

BT

(ANTV) - Sáng ngày 24/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan và 40 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Trong đó, có tới 5 bị cáo nguyên là Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ngãi.

Trong số 41 bị cáo thuộc vụ án này có 16 bị cáo là lãnh đạo, cán bộ của tỉnh Vĩnh Phúc; 8 bị cáo thuộc Tập đoàn Phúc Sơn; 5 bị cáo là lãnh đạo, cán bộ tỉnh Quảng Ngãi; 6 bị cáo là lãnh đạo, cán bộ tỉnh Phú Thọ bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về các tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Trước ngày khai mạc phiên tòa, các bị cáo trong vụ án đã tích cực, tự nguyện nộp lại hoặc vận động người thân nộp lại toàn bộ hoặc một phần số tiền được hưởng lợi với tổng số hơn 220 tỷ đồng để bồi thường, khắc phục hậu quả vụ án.

Theo cáo trạng, quá trình thực hiện các Dự án, Gói thầu tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Nguyễn Văn Hậu (Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thăng Long) đã trực tiếp thực hiện, chỉ đạo nhân viên cấp dưới hoặc cấu kết với các đơn vị khác thực hiện các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu, kế toán.

Hành vi của Hậu và các đồng phạm, đối tượng liên quan trong vụ án đã gây hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước, với tổng số tiền 1.168 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Văn Hậu còn lợi dụng mối quan hệ, dùng tiền, lợi ích vật chất để móc nối, cấu kết với các cá nhân có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan quản lý Nhà nước tại các địa phương nêu trên hoặc thuộc các đơn vị tư vấn, để những cá nhân này thực hiện hành vi trái pháp luật theo yêu cầu, đề nghị của Hậu, tạo điều kiện cho các Công ty thuộc Hệ sinh thái Phúc Sơn trúng thầu, thực hiện các Dự án, gói thầu, hưởng lợi bất hợp pháp, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cạm bẫy "việc nhẹ lương cao" và ma trận lừa đảo trực tuyến

Cạm bẫy "việc nhẹ lương cao" và ma trận lừa đảo trực tuyến

Pháp luật 05/06/2026

(ANTV) - 137 công dân Việt Nam vừa được lực lượng chức năng tiếp nhận tại cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, tỉnh An Giang sau thời gian làm việc tại nước ngoài. Đằng sau những cuộc hồi hương ấy là những câu chuyện đầy ám ảnh về các "ổ lừa đảo trực tuyến" xuyên biên giới. Không ít người từng là nạn nhân của chiêu trò "việc nhẹ lương cao", nhưng cũng có những người đã trở thành mắt xích trong đường dây phạm tội công nghệ cao.

Siết chặt quản lý, ngăn chặn khai thác cát trái phép

Siết chặt quản lý, ngăn chặn khai thác cát trái phép

Kinh tế 05/06/2026

(ANTV) -Tại buổi họp kinh tế - xã hội TP.HCM , đại diện UBND xã Cần Giờ cho biết, địa phương đang đẩy mạnh kiểm tra nguồn gốc cát tại các bãi bồi, tích cực phối hợp với các Sở, Ban, ngành và phường xã giáp ranh để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý những trường hợp vi phạm.

Vụ sập lan can đá bờ kè sông Hồng ở Lào Cai: Khởi tố thêm 2 đối tượng

Vụ sập lan can đá bờ kè sông Hồng ở Lào Cai: Khởi tố thêm 2 đối tượng

Pháp luật 05/06/2026

(ANTV) - Liên quan vụ lan can đá bờ kè sông Hồng tại Lào Cai bị gãy đổ sau bão số 3 Yagi năm 2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 bị can gồm Đào Minh Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San (Nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai trước sáp nhập) và Nguyễn Đức Giang, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Uy Long.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng gặp Đại giáo chủ Iran

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng gặp Đại giáo chủ Iran

Thế giới 05/06/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phát đi tín hiệu đáng chú ý về khả năng đối thoại với Iran. Trong phát biểu mới nhất tại Nhà Trắng, ông cho biết sẵn sàng gặp trực tiếp Đại giáo chủ Iran nếu điều đó giúp đạt được một thỏa thuận hòa bình. Đây được xem là một trong những phát biểu cởi mở nhất của Washington kể từ khi xung đột giữa hai bên bùng phát.

EU có thể triển khai tàu hải quân tới eo biển Hormuz

EU có thể triển khai tàu hải quân tới eo biển Hormuz

Thế giới 05/06/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu đang xem xét mở rộng hiện diện quân sự tại Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng hàng hải tiếp tục leo thang. Theo các tài liệu nội bộ mới được truyền thông quốc tế tiết lộ, EU có thể triển khai tàu hải quân tới eo biển Hormuz nhằm tham gia bảo vệ một trong những tuyến vận tải năng lượng quan trọng nhất thế giới.

Thủ tướng Chính phủ trao đổi, thảo luận với các đại biểu dự Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ trao đổi, thảo luận với các đại biểu dự Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Xã hội 05/06/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ Đại Hội XIV Công đoàn Việt Nam, sáng nay (5/6), Thủ tướng Lê Minh Hưng đã tham dự và trao đổi, thảo luận với các Đại biểu dự Đại hội, với chủ đề "Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng suất lao động, thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số".

Bộ Xây dựng cắt giảm thêm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở

Bộ Xây dựng cắt giảm thêm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở

Kinh tế 05/06/2026

(ANTV) - Ngày 4/6, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 853/QĐ-BXD về việc công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.Theo quyết định, thủ tục "Thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư" không còn được áp dụng kể từ ngày 1/7/2026. Trước đây, thủ tục này do Sở Xây dựng các địa phương thực hiện.

Xem thêm