Thứ Năm, 15/01/2026 07:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện đề nghị định giá lại tài sản đang bị kê biên

(ANTV) - Ngày 11/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM bắt đầu thẩm vấn các bị cáo có kháng cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm thực hiện.

Theo Viện kiểm sát, vốn ban đầu của Công ty Alibaba là 400 triệu đồng, đến năm 2017 tăng lên 1.600 tỉ đồng. Và khi được hỏi "việc tăng này là tăng thật hay tăng hình thức?". Bị cáo Nguyễn Thái Luyện khẳng định con số vốn 1.600 tỉ đồng là thực và đăng ký bằng tài sản.

Viện kiểm sát cho biết toàn bộ tài sản bị kê biên là 652 thửa đất, với tổng diện tích gần 5 triệu m2, được định giá 1.600 tỉ đồng, trong khi bản án sơ thẩm xác định trách nhiệm bồi thường của bị cáo lên đến 2.500 tỉ đồng. Tuy nhiên , bị cáo Nguyễn Thái Luyện cho rằng tài sản nêu trong kết luận định giá còn ít hơn số tiền mà bị cáo đã bỏ ra để mua đất, chưa tính các chi phí san lắp, đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tự đánh giá về khả năng bồi thường khắc phục thiệt hại, bị cáo Luyện cho rằng nếu toàn bộ khách hàng đồng ý nhận đất thì chỉ chiếm 1/3 diện tích đất của công ty bị kê biên, tài sản công ty còn lại 2/3. Và số tiền chiếm đoạt quy kết là 2.500 tỉ đồng, nếu quy đổi giá thấp nhất là 1 triệu đồng/m2 thì tổng giá trị đã là 5.000 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo Luyện cũng cho biết, hiện còn khoảng hơn 1.000 khách hàng không có trong danh sách bị hại.

Do đó, bị cáo Nguyễn Thái Luyện đề nghị để đảm bảo quyền lợi toàn bộ khách hàng có tên và không có tên trong danh sách thì định giá lại tài sản và kê biên tài sản đúng số tiền 2.500 tỉ đồng mà tòa sơ thẩm nói mình chiếm đoạt, phần còn lại giao cho Công ty Alibaba và được một cơ quan nhà nước giám sát để thực hiện việc bồi thường.

Cũng tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Võ Thị Thanh Mai đã thay đổi từ kháng cáo từ kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt. đồng thời bị cáo Võ Thị Thanh Mai cũng cho biết mặc dù rút lại đề nghị thay bị cáo Nguyễn Thái Luyện khắc phục 2.500 tỉ đồng nhưng ông Lê Viết An vẫn tiếp tục nhận nộp 12 tỉ đồng thay bị cáo Võ Thị Thanh Mai để khắc phục đối với tội rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm