(ANTV) - Sáng 23/4, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án Phan Thị Thảo cùng 9 đồng phạm về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
Theo cáo trạng, từ tháng 2-2017, Phan Thị Thảo (SN 1957, thường trú tại TP. Hà Nội; tạm trú tại huyện Đak Đoa, Gia Lai) đã tham gia, lôi kéo nhiều đối tượng đăng ký thành viên tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân cầm đầu và được giao giữ nhiều chức vụ, vai trò quan trọng trong tổ chức này.
Thảo và đồng bọn đã lợi dụng các trang mạng xã hội, ứng dụng liên lạc qua Internet để tuyên truyền, xuyên tạc tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước; nói xấu chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước Việt Nam; bôi nhọ Lãnh tụ Hồ Chí Minh; đề cao, ca ngợi, suy tôn, sùng bái cá nhân Đào Minh Quân, thực hiện âm mưu phát triển lực lượng trong nước, chống phá Đảng, Nhà nước ta.
Hành vi của các bị cáo đã bị Cơ quan An ninh Công an tỉnh Gia Lai phát hiện, phối hợp với các các cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an nhiều tỉnh, thành tiến hành điều tra, bắt giữ, thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan.
Việc đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý kịp thời tổ chức phản động này đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Đảng và chính quyền các cấp, góp phần giữ vững, ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.
Chủ tịch HĐQT Tân Hiệp Phát hầu toà
Sáng 23/4, Nguyễn Quý Thanh (71 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng Trần Uyên Phương (43 tuổi, Phó giám đốc) đã bị đưa ra xét xử sơ thẩm do bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân, với tổng số tiền hơn 1.048 tỉ đồng. Riêng bị cáo Trần Ngọc Bích, 40 tuổi, được tại ngoại.
5 cá nhân khác được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Cáo trạng xác định, từ năm 2019 - 2020, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương thông qua môi giới đã cho các ông, bà Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3% mỗi tháng. Bên vay phải ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, cổ phần của dự án để che giấu bản chất của cho vay.
Khi bên vay đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận thì các bị cáo nại lý do để không trả lại tài sản cho chủ tài sản.
Vụ thứ nhất, thông qua môi giới, bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Lâm Sơn Hoàng vay 115 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng sang tên cho Trần Uyên Phương 4 thửa đất tại xã Hiệp Bình Chánh và thành phố Thủ Đức; với lãi suất 3% mỗi tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại.
Đến khi ông Hoàng chuẩn bị đủ tiền để trả thì phía Trần Quí Thanh lấy lý do ông Lâm Sơn Hoàng chậm trả, không cho chuộc lại tài sản.
Cơ quan tố tụng xác định giá trị chiếm đoạt là hơn 80 tỉ đồng.
Cũng bằng thủ đoạn trên, 3 bị cáo Trần Quý Thanh, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đã chiếm đoạt của ông Nguyễn Huy Đông 38 tỉ đồng; chiếm đoạt của Nguyễn Văn Chung hơn 48 tỉ đồng.
Tương tự, bà Đặng Thị Kim Oanh, chủ tịch HĐQT công ty Kim Oanh cũng vay của ông Thanh 500 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành, thỏa thuận hứa chuyển nhượng dự án Nhơn Thành cho hai Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và phía Công ty TCS (Công ty thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%.
Đến khi phía bà Đặng Thị Kim Oanh chuẩn bị đủ số tiền 500 tỷ thì phía bị cáo Trần Quí Thanh nại ra các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nên không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt cả 2 dự án là 880 tỉ đồng.
Như vậy, tổng giá trị các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đã chiếm đoạt đối với các tài sản của các bị hại là hơn 1.048 tỉ đồng.
(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.
(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.
(ANTV) - Hải đội Biên phòng 1 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý một tàu cá có hành vi vận chuyển trái phép dầu.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc công bố thông tin các dự án được xác định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhằm lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.