Thứ Năm, 23/05/2024 10:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử vụ án Phan Thị Thảo cùng đồng phạm hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

BT

(ANTV) - Sáng 23/4, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án Phan Thị Thảo cùng 9 đồng phạm về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Theo cáo trạng, từ tháng 2-2017, Phan Thị Thảo (SN 1957, thường trú tại TP. Hà Nội; tạm trú tại huyện Đak Đoa, Gia Lai) đã tham gia, lôi kéo nhiều đối tượng đăng ký thành viên tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân cầm đầu và được giao giữ nhiều chức vụ, vai trò quan trọng trong tổ chức này.

Thảo và đồng bọn đã lợi dụng các trang mạng xã hội, ứng dụng liên lạc qua Internet để tuyên truyền, xuyên tạc tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước; nói xấu chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước Việt Nam; bôi nhọ Lãnh tụ Hồ Chí Minh; đề cao, ca ngợi, suy tôn, sùng bái cá nhân Đào Minh Quân, thực hiện âm mưu phát triển lực lượng trong nước, chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Hành vi của các bị cáo đã bị Cơ quan An ninh Công an tỉnh Gia Lai phát hiện, phối hợp với các các cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an nhiều tỉnh, thành tiến hành điều tra, bắt giữ, thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan.

Việc đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý kịp thời tổ chức phản động này đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Đảng và chính quyền các cấp, góp phần giữ vững, ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Chủ tịch HĐQT Tân Hiệp Phát hầu toà

Sáng 23/4, Nguyễn Quý Thanh (71 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng Trần Uyên Phương (43 tuổi, Phó giám đốc) đã bị đưa ra xét xử sơ thẩm do bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân, với tổng số tiền hơn 1.048 tỉ đồng. Riêng bị cáo Trần Ngọc Bích, 40 tuổi, được tại ngoại.

5 cá nhân khác được xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Cáo trạng xác định, từ năm 2019 - 2020, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương thông qua môi giới đã cho các ông, bà Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3% mỗi tháng. Bên vay phải ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, cổ phần của dự án để che giấu bản chất của cho vay.

Khi bên vay đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận thì các bị cáo nại lý do để không trả lại tài sản cho chủ tài sản.

Vụ thứ nhất, thông qua môi giới, bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Lâm Sơn Hoàng vay 115 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng sang tên cho Trần Uyên Phương 4 thửa đất tại xã Hiệp Bình Chánh và thành phố Thủ Đức; với lãi suất 3% mỗi tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại.

Đến khi ông Hoàng chuẩn bị đủ tiền để trả thì phía Trần Quí Thanh lấy lý do ông Lâm Sơn Hoàng chậm trả, không cho chuộc lại tài sản.

Cơ quan tố tụng xác định giá trị chiếm đoạt là hơn 80 tỉ đồng.

Cũng bằng thủ đoạn trên, 3 bị cáo Trần Quý Thanh, Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đã chiếm đoạt của ông Nguyễn Huy Đông 38 tỉ đồng; chiếm đoạt của Nguyễn Văn Chung hơn 48 tỉ đồng.

Tương tự, bà Đặng Thị Kim Oanh, chủ tịch HĐQT công ty Kim Oanh cũng vay của ông Thanh 500 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành, thỏa thuận hứa chuyển nhượng dự án Nhơn Thành cho hai Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và phía Công ty TCS (Công ty thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%.

Đến khi phía bà Đặng Thị Kim Oanh chuẩn bị đủ số tiền 500 tỷ thì phía bị cáo Trần Quí Thanh nại ra các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nên không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt cả 2 dự án là 880 tỉ đồng.

Như vậy, tổng giá trị các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đã chiếm đoạt đối với các tài sản của các bị hại là hơn 1.048 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cán bộ là gốc của công việc

Cán bộ là gốc của công việc

Chính trị 23/05/2024

(ANTV) - Cán bộ và công tác cán bộ luôn là nhân tố đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Trong tình hình mới, Đảng ta luôn khẳng định vị trí, vai trò đặc biệt của công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ, trong đó lấy “cái đức làm gốc”. Công tác cán bộ được Trung ương Đảng nhận định là then chốt của mọi then chốt, hệ trọng nhất trong những việc hệ trọng.

Khởi tố bị can, tạm giam Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Khởi tố bị can, tạm giam Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Pháp luật 23/05/2024

(ANTV) - Tại Phú Thọ, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Lửa bao trùm công ty băng keo ở Bình Dương

Lửa bao trùm công ty băng keo ở Bình Dương

Xã hội 23/05/2024

(ANTV) - Chiều tối ngày 22/5, toàn bộ công ty ở phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã bị bao trùm bởi ngọn lửa bùng lên từ xưởng sản xuất băng keo rồi nhanh chóng cháy lan

Sạt lở vùi lấp nhà dân huyện Ngân Sơn, 3 nạn nhân tử vong

Sạt lở vùi lấp nhà dân huyện Ngân Sơn, 3 nạn nhân tử vong

Xã hội 23/05/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy về Phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, khoảng 0 giờ đêm hôm qua ngày 22/5, tại xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn) xảy ra vụ sạt lở đất đá vào một nhà dân. Đất đá đã vùi lấp một phần ngôi nhà thuộc hộ nghèo này, trong nhà có ba người. Ngay từ sáng sớm ngày 21/5, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tỉnh Bắc Kạn đã có mặt tại hiện trường, tiếp cận các nạn nhân.

Sẵn sàng cho Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024

Sẵn sàng cho Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024

Văn hóa 23/05/2024

(ANTV) - Lễ hội Pháo hoa quốc tế là sự kiện lễ hội lớn tạo thương hiệu cho du lịch Đà Nẵng trong suốt hơn 10 năm qua. Năm nay, chỉ còn hơn 2 tuần nữa lễ hội sẽ chính thức được khai mạc. Hiện, công tác chuẩn bị đã và đang được gấp rút triển khai, sẵn sàng cho sự kiện lớn của thành phố.

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây ma túy số lượng lớn

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây ma túy số lượng lớn

Pháp luật 23/05/2024

(ANTV) - Nguyễn Khắc Toàn, trú huyện Thanh Chương (Nghệ An) - đối tượng cầm đầu, móc nối với một số đối tượng tại huyện Nghi Lộc để mua bán ma túy với số lượng lớn cho các con nghiện trong và ngoài địa bàn huyện Nghi Lộc vừa bị Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Tiêu hủy lô hàng thuốc lá điện tử và phụ kiện

Tiêu hủy lô hàng thuốc lá điện tử và phụ kiện

Kinh tế 23/05/2024

(ANTV) - Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai vừa tiến hành tiêu hủy lô hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm 555 sản phẩm thiết bị đốt tinh dầu (thuốc lá điện tử), tinh dầu và phụ kiện. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tiêu hủy nhiều hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Biên phòng Tịnh Biên bắt giữ đối tượng truy nã

Biên phòng Tịnh Biên bắt giữ đối tượng truy nã

Truy nã 23/05/2024

(ANTV) - Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) vừa phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng đang bị truy nã trong quá trình làm thủ tục xuất cảnh sang Campuchia.

Xem thêm