Thứ Tư, 21/01/2026 01:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xét xử vụ án tại Vinatea: Lộ diện hàng loạt sai phạm liên quan đến đất đai

BT

(ANTV) - Ngày 14/4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 8 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Tổng Công ty Chè Việt Nam (Vinatea) trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty Chè, gây thiệt hại của Nhà nước số tiền hơn 38 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, quá trình làm việc, cựu Tổng Giám đốc Vinatea Nguyễn Thiện Toàn và các đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi sai phạm liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản là quyền sử dụng đất tại TP Hà Nội, TP Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh. Theo đó, bị cáo Nguyễn Thiện Toàn đã chỉ đạo, ký nghị quyết vay tiền, nộp tiền sử dụng đất thuê 50 năm trả tiền một lần tại 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) không xác định giá trị tài sản này vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa Vinatea.

Bị cáo Toàn cũng ký nghị quyết và hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp là quyền sử dụng đất thuê 30 năm diện tích 1.500 m2 tại đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong liên doanh Hotel Indochine Hà Nội và quyền sử dụng đất diện tích 11.635 m2 đất ở đường Chè Hương (Hải Phòng) tại Công ty Nam Cường không qua đấu giá là trái pháp luật. Hành vi của bị cáo Toàn gây thiệt hại của Nhà nước số tiền hơn 38 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo Toàn đã tự nguyện nộp 300 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Cáo trạng cũng xác định rõ hành vi sai phạm liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản là quyền sử dụng đất của các bị cáo khác.

Tìm thấy 1 thi thể nạn nhân mất tích do mưa lớn tại Lai Châu

Sau hơn 1 ngày huy động hơn 100 người nỗ lực tìm kiếm, đầu giờ chiều hôm qua (14/4), lực lượng chức năng địa phương đã tìm thấy thi thể anh Liều A Thanh (1 trong 2 nạn nhân) mất tích khi đi qua cầu tràn trong đêm mưa lớn tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tại khu vực hạ lưu suối Lùng Cù, cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 4km.

Do khu vực tìm thấy thi thể nạn nhân không có đường bộ, nên lực lượng chức năng phải sử dụng bè mảng để đưa thi thể nạn nhân ngược suối về gia đình. Công tác tìm kiếm nạn nhân còn lại vẫn đang được duy trì, với số lượng khoảng 50 người và mở rộng phạm vi tìm kiếm. Trước đó, vào khoảng 23h ngày 12/4, trên địa bàn xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ đã xảy ra mưa lớn, nước suối dâng cao cuốn trôi 2 người mất tích khi đi xe máy qua cầu tràn suối Lùng Cù.

Tại nơi xảy ra tai nạn, lực lượng chức năng phát hiện 1 xe máy không mang biển kiểm soát, chìa khóa cắm tại ổ đang nằm dưới lòng suối. Tổ chức tìm kiếm, lực lượng chức năng và người dân đã trục vớt xe máy dưới suối, bên trong có căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên Liều A Vư, sinh năm 1998, thường trú tại bản Can Tỷ 1, xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ, Lai Châu./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ - bản giao hưởng mùa xuân

Văn hóa 20/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư Việt Nam

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vướng mắc trong xuất khẩu

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Bảo đảm tuyệt đối an toàn địa bàn trong thời gian Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.

Xem thêm