Thứ Tư, 05/11/2025 18:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Xử lý nghiêm các đối tượng đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật trên mạng xã hội

BT

(ANTV) - Dù đã có không ít trường hợp bị xử lý khi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên không gian mạng, thế nhưng thời gian gần đây, nhiều cá nhân lại lợi dụng những vụ việc được dư luận quan tâm để đưa ra thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội. Hành vi này đã làm nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang cho dư luận.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang đã phát hiện, đấu tranh 6 đối tượng có hành vi phát tán, chia sẻ bài viết, video nội dung xấu độc, sai sự thật, bôi nhọ hình ảnh, uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh; tiến hành mời làm việc nhiều cá nhân là chủ các kênh Youtube đăng tải thông tin chưa kiểm chứng trên mạng xã hội.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh An Giang đã phát hiện 2 tài khoản mạng xã hội YouTube do 1 cá nhân trú tại tỉnh Kiên Giang và 1 cá nhân trú tại tỉnh An Giang đăng ký và sử dụng, đã đăng tải các đoạn clip bịa đặt, sai sự thật về việc xuất hiện tảng đá có hình người, giống hiện thân của ông Thích Minh Tuệ tại phường Thới Sơn, thị xã Tịnh Biên, gây hoang mang trong dư luận. Lực lượng Công an đã mời 2 cá nhân đến làm việc.

Người vi phạm: Qua trao đổi với cơ quan chức năng thì tôi cũng nhận ra hành vi sai trái của mình khi chia sẻ thông tin trên mạng chưa được kiểm chứng. qua đây cũng khuyên mấy anh em làm các trang mạng khi chia sẻ thông tin nên tìm hiểu kỹ để không vi phạm pháp luật.

Tại cơ quan Công an, các chủ tài khoản đã thừa nhận hành vi vi phạm của bản thân, do thiếu hiểu biết, nhận thức lệch lạc nên đã có nội dung bình luận, chia sẻ thiếu kiểm chứng; đồng thời cam kết gỡ bỏ mọi thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi cá nhân 5 triệu đồng.

Đại úy Nguyễn Trung Kiên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh An Giang cho biết, việc đăng tải thông tin chưa được kiểm chứng, bịa đặt, sai sự thật trên không gian mạng... là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 101 Nghị định số 15/2020 của Chính phủ. Qua đây, Cơ quan Công an khuyến cáo người dân khi tham gia các hoạt động trên không gian mạng cần phải thận trọng trong việc tiếp nhận thông tin, phải kiểm chứng, sàn lọc thông tin trước khi đăng tải, chia sẽ, tránh trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật hoặc đăng tải thông tin bịa đặt, tự suy diễn, không có cơ sở để không phải vướng vào các vi phạm pháp luật không đáng có.

Từ thực trạng trên, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, chủ động nâng cao kiến thức xã hội về mọi mặt, xây dựng cho bản thân nhận thức đúng đắn để xem xét, tiếp cận thông tin một cách khách quan, đầy đủ, chính xác từ những nguồn thông tin chính thống, tránh tiếp cận thông tin phiến diện, một chiều. Mặt khác, tích cực phát hiện, tố giác, phòng ngừa trước âm mưu của kẻ xấu kích động thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng để xử lý, góp phần định hướng dư luận, “làm sạch” nguồn thông tin trên môi trường mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đêm 6/11, bão Kalmaegi đổ bộ vào miền Trung

Đêm 6/11, bão Kalmaegi đổ bộ vào miền Trung

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Hồi 13 giờ chiều nay 05/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,8 độ Vĩ Bắc; 117,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166 km/giờ), giật cấp 17. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 20-25km/h.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Hà Tĩnh giúp bà con khắc phục hậu quả sau lũ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Hà Tĩnh giúp bà con khắc phục hậu quả sau lũ

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Tại Hà Tĩnh. Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh bị ngập sâu, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Ngay sau khi nước rút, ngày 4/11, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động trên 300 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đoàn thể xã và người dân ra quân tổng dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sinh hoạt và học tập.

Phụ nữ Nubian ở Kenya hồi sinh rau truyền thống bằng mô hình nông nghiệp đô thị

Phụ nữ Nubian ở Kenya hồi sinh rau truyền thống bằng mô hình nông nghiệp đô thị

Thế giới 05/11/2025

(ANTV) - Giữa lòng Kibera, khu ổ chuột lớn nhất Kenya, nơi đất chật người đông, một nhóm phụ nữ đang tìm lại cội nguồn văn hóa của mình theo cách rất đặc biệt. Không chỉ trồng rau trong chậu nhựa và hệ thống thủy canh, họ còn hồi sinh các loại rau truyền thống của người Nubian, vừa gìn giữ bản sắc, vừa nuôi sống gia đình giữa đô thị ngột ngạt.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/11/2025

(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn, Công an xã Hội An, tỉnh An Giang phát hiện trên Tỉnh lộ 944, đoạn thuộc ấp An Thuận, có hàng chục thanh thiếu niên đang tụ tập để chuẩn bị đua xe trái phép.

Chuẩn hóa giáo viên - chìa khóa để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Chuẩn hóa giáo viên - chìa khóa để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, tiếng Anh không chỉ là công cụ giao tiếp, mà đã trở thành chiếc “chìa khóa” mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác toàn cầu. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Đề án đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, giai đoạn 2025–2035, tầm nhìn 2045. Một bước đi thể hiện quyết tâm đổi mới, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là câu chuyện chuẩn hóa đội ngũ giáo viên.

Thiếu chỗ đỗ xe hay thiếu quản lý?

Thiếu chỗ đỗ xe hay thiếu quản lý?

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Chiếm dụng vỉa hè thành nơi đỗ xe, thành bãi trông giữ xe, câu chuyện tại thủ đô Hà Nội không phải là mới và hiếm thấy. Gần như trên các tuyến phố đều xuất hiện tình trạng này một cách công khai.

Cảnh báo hành vi đem theo hung khí khi tham gia giao thông

Cảnh báo hành vi đem theo hung khí khi tham gia giao thông

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện, xử lý nhiều trường hợp người dân mang theo dao, gậy, thậm chí là súng bắn đạn bi, bình xịt hơi cay… khi tham gia giao thông. Không ít vụ việc trong số đó đã dẫn tới những hành vi bột phát, xô xát, gây thương tích và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Bão Kalmaegi có khả năng mạnh thêm

Bão Kalmaegi có khả năng mạnh thêm

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Hồi 7h ngày 5/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc; 118,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: Cấp 13 (134-149km/h), giật cấp 16.

Xem thêm