Thứ Sáu, 02/01/2026 18:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nguy hiểm tình trạng thanh thiếu niên lập nhóm đi hỗn chiến

(ANTV) - Sử dụng mạng xã hội Zalo thành lập nhóm riêng để khi thành viên trong nhóm có mâu thuẫn với ai thì thông báo tập hợp mang theo hung khí đi giải quyết mâu thuẫn. Hành vi hung hãn, xem thường pháp luật của những thanh thiếu niên này đã gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Những hình ảnh được camera ghi lại tại một quán cà phê thuộc khu dân cư thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Chỉ vì chút mâu thuẩn không đáng có, sau khi thực hiện hành vi cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng trên địa bàn TP. Long Xuyên, nhóm thanh thiếu niên do Huỳnh Minh Triết, trú tại TP. Long Xuyên cầm đầu mang theo nhiều hung khí di chuyển đến huyện Châu Thành, tỉnh An Giang để tiếp tục tìm người trả thù.

Chưa đầy 24h sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Châu Thành tiếp tục nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, nhóm của Triết tiếp tục mang theo hung khí kéo nhau đến địa bàn huyện Châu Thành để giải quyết mâu thuẫn.

Thời gian gần đây, trên đại bàn tỉnh An Giang nói chung, huyện Châu Thành nói riêng, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn diễn biến phức tạp.

Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, lực lượng Công an huyện Châu Thành đã kịp thời ngăn chặn 03 vụ 48 đối tượng từ nhiều địa phương khác mang theo hung khí đến địa bàn huyện để giải quyết mâu thuẫn. Qua đó, đã thu giữ 19 cây dao tự chế, cùng nhiều hung khí nguy hiểm.

Để kịp thời ngăn chặn, chánh những hậu quả đang tiếc có thể xảy ra, Công an tỉnh An Giang đã mở cao điểm đấu tranh phòng, chống các băng, nhóm tội phạm, nhất là các băng, nhóm thanh thiếu niên phạm tội, vi phạm pháp luật.

Bên cạnh việc vào cuộc của lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở, mỗi bậc phụ huynh cần quan tâm giáo dục con em mình, kịp thời uốn nắn những suy nghĩ lệch lạc của trẻ, để định hướng cho các em một tương lai tốt đẹp hơn.

Nghiêm khắc để ngăn trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật

Theo các chuyên gia tâm lý, thanh thiếu niên là lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm sinh lý, thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc, dễ hành động bột phát, dễ bị rủ rê, lôi kéo. Trong khi đó việc tiếp cận mạng xã hội với nhiều hội nhóm tiêu cực càng làm tăng nguy cơ thanh thiếu niên rủ nhau vi phạm pháp luật.

Để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên phạm tội, cần những biện pháp giáo dục, quản lý như thế nào?

Góc nhìn chuyên gia của ANTV có cuộc trao đổi với Trung tá, Tiến sĩ Đỗ Thị Phương Thanh - Khoa Cảnh sát điều tra, Học viện Cảnh sát nhân dân về vấn đề này:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Chính trị 02/01/2026

(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 02/01/2026

(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.

Xem thêm