(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng tại tỉnh Sơn La thời gian qua đã xử lý một số vụ, nhiều đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng nhưng tình trạng này trong thời gian gần đây đang có dấu hiệu “bùng phát” trở lại. Dù không quen biết nhưng vì muốn thể hiện sự "yêng hùng" các đối tượng này đã gây sự đánh nhau gây mất trật tự công cộng trên đường. Và hậu quả, là tất cả đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật
Không quen biết cũng chưa gặp nhau bao giờ, chỉ nhìn thấy nhau trên đường, do “ngứa mắt” mà nhóm của Tòng Văn Tỉnh (SN2007, trú tại Phường Chiềng Sinh, TP Sơn La) đã lao vào đánh nhau với một nhóm thanh niên khác. Và kết quả, tất cả đều đã bị khởi tố.
Tương tự, cũng chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ mà thanh niên này cùng với bạn của mình cũng lao vào gây gổ, đánh nhau với một tốp thanh niên khác. Nguy hiểm hơn, các thanh niên này còn sử dụng hung khí có tính sát thương cao.
Tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Sơn La nói chung và TP Sơn La trong thời gian qua đã giảm, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp. Thực tế các vụ việc cho thấy đối tượng vi phạm chủ yếu dưới 18 tuổi, ham chơi, lêu lổng, suy nghĩ bồng bột nghe theo bạn bè rủ rê dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật. Việc xử lý gặp khó khăn, một đối tượng nằm trong độ tuổi vị thành niên, do vậy chưa thể áp dụng đầy đủ các quy định của pháp luật.
Trẻ vị thành niên chưa trưởng thành về tâm, sinh lý nên rất hiếu động, dễ nổi loạn. Hiện nay, để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Công an các đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp. Quá trình phát hiện, xử lý cũng được triển khai nhanh chóng. Tuy nhiên, đây mới là giải pháp phần ngọn, quan trọng nhất là phải có sự đồng hành, quản lý từ gia đình và cả xã hội.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.