Cập nhật: 07:29, Thứ 7, 31/01/2015

print

Vai trò của Đảng trong phát triển kinh tế xã hội tại vùng biển đảo

(ANTV) - Huyện đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình Thuận nằm ngoài khơi vùng biển Nam Trung Bộ của nước ta. Mặc dù, điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, Phú Quý đang dần thay da, đổi thịt; vươn lên trở thành một trong những huyện đảo không chỉ phát triển mạnh về kinh tế biển, mà tình hình an ninh chính trị luôn được giữ vững. 

 
Sau nhiều nỗ lực của Đảng bộ huyện đảo Phú Quý thì công trình cung cấp điện cũng đã hoàn thành trong năm 2014. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng để thúc đẩy hàng loạt các định hướng phát triển kinh tế của địa phương, nhất là nghề đánh bắt hải sản. Từ ngày Phú Quý có thêm nguồn điện quạt gió, mọi mặt của đời sống cũng dần thay đổi. Điện được phát cả ngày. Giá bán điện giảm bằng với đất liền đã góp phần cải thiện đời sống, tạo điều kiện cho các cơ sở, doanh nghiệp tiếp tục phát triển sản xuất. Nhiều lao động tại địa phương có thêm việc làm.
 
Trong nhiều năm qua, huyện đảo Phú Quý xác định việc đẩy mạnh khai thác phải kết hợp với thu mua, chế biến và xuất khẩu hải sản. Đảng bộ và chính quyền huyện cũng chỉ đạo các địa phương thành lập mô hình nghiệp đoàn nghề cá, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác cũng như thu nhập của ngư dân. Nhờ đó, sản lượng khai thác năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2014, sản lượng đánh bắt thủy hải sản của huyện đảo Phú Quý đạt gần 25 ngàn tấn, tăng 3,3% so với năm trước. Chính sự phát triển mạnh mẽ của nghề đánh bắt hải sản, đã góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến ở Phú Quý. Từ đó tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Hiện cả huyện chỉ còn khoảng 70 hộ nghèo.
 
 
Ông Huỳnh Văn Hưng
Ông Huỳnh Văn Hưng - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận: "Phát triển kinh tế biển nói chung, trong đó sẽ triển khai  kinh tế hải sản vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn, nhưng để ngành kinh tế mũi nhọn này có hiệu quả trong thời gian đến như tôi đã phân tích có những khó khăn trên, một là tập trung khai thác, khai thác ở số lượng tàu thuyền, không phải phát triển về số lượng mà phát triển về công sức thu mua chế biến hải sản."
 
Bên cạnh sự quan tâm của tỉnh Bình Thuận, có thể nói, sự phát triển của huyện đảo Phú Quý trong thời gian qua có được chính là nhờ phát huy nội lực, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện. Với hàng loạt các định hướng, giải pháp không chỉ trong thúc đẩy kinh tế mà còn trong việc thực hiện các mục tiêu quan trọng khác như: y tế, giáo dục, đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Quan trọng hơn cả, địa phương đã xây dựng huyện đảo thực sự vững mạnh trong công tác đảm an ninh, quốc phòng.
 
Ông Huỳnh Văn Hưng - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận: "Đặc thù là huyện đảo, là khu vực trung chuyển của Trường Sa chúng tôi nhận thức là gắn với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thì đảm bảo quốc phòng an ninh là nhiệm vụ chiến lược, thường trực."
 
Chặng đường phát triển phía trước vẫn còn gian nan, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, xây dựng khối đoàn kết trong nhân dân, huyện đảo Phú Quý vẫn tiếp tục có những bước đi vững chắc. Trong năm 2015, Phú Quý phấn đấu đưa cả 3 xã trong huyện hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Và bài học kinh nghiệm của Phú Quý sẽ là cơ sở để các địa phương có biển tham khảo, xây dựng định hướng đúng đắn cho phát triển kinh tế - xã hội vùng biển đảo.
BT