Cập nhật: 15:41, Thứ 5, 17/09/2015

print

Nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng

(ANTV) - Cùng với dịch sốt xuất huyết, tháng 9 là thời gian cao điểm của bệnh tay chân miệng (TCM). Đây là cảnh báo được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra ngày 16/9.

 
Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, tổng số ca mắc TCM trên cả nước trong cả 8 tháng đầu năm nay giảm rõ rệt so với năm 2014. Tại Việt Nam, số ca nhiễm bệnh TCM thường tăng khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12.
 
Đây là thời gian trẻ tập trung học tại trường, nguy cơ lây lan bệnh TCM rất cao nếu các trường học và đặc biệt các cơ sở mầm non, nhóm trẻ gia đình không thực hiện triệt để các khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế.
 
Hiện bệnh hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy cần vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để hạn chế lây lan bệnh. 

Đồng Tháp: Tiêu hủy chả cá có chứa chất hàn the

Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trung tâm kỹ thuật và ứng dụng khoa học Công nghệ Đồng Tháp và Công an thành phố Cao Lãnh vừa tiến hành tiêu hủy 60 kg chã cá có chứa chất hàn the.

 
Trước đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất chả cá do Phạm Thị Hồng Gấm, trú xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh làm chủ cơ sở. Qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện cơ sở có sử dụng chất hàn the để ướp chả cá. 
 
Qua làm việc bước đầu chủ cơ sở thừa nhận trong quá trình sản xuất, chế biến chả cá đã sử dụng hàn the pha trộn vào chả cá thành phẩm nhằm mục đích tăng độ dai, kéo dài thời gian sử dụng, giữ màu hồng cho chả cá, số lượng sử dụng 100g hàn the cho 50 kg thịt cá mè.
 
Được biết trước đó, cơ sở này đã bị lực lượng chức năng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng chất hàn the để ướp chả cá.

 

BT