Cập nhật: 10:40, Thứ 3, 06/10/2015

print

TP HCM: Bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng đột biến

(ANTV) - Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, tính từ đầu năm đến nay, thành phố có gần 10.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 76% so với cùng kỳ.  Đặc biệt, trong tháng 9 vừa qua, ghi nhận tại một số bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn cho thấy, không chỉ sốt xuất huyết đang tiếp tục gia tăng mà bệnh tay, chân, miệng cũng đang có mức tăng đột biến, trong đó có  nhiều ca nặng.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, trung bình mỗi tuần tiếp nhận 70 trường hợp nhập viện. Cuối tháng 9, mỗi tuần có trên 110 bệnh nhân nhập viện, tức là gần gấp 3 lần so với một tuần của tháng 8.

Tính chung trong tháng 9, Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận khoảng 400 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó có đến 120 trường hợp nặng và 3 trường hợp đã tử vong. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 2, số ca sốt xuất huyết nặng duy trì mỗi ngày vào khoảng 10 trường hợp. Trung bình mỗi tuần có trên 60 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện điều trị.

Không chỉ sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng trong 2 tuần cuối tháng 9 mà bệnh tay, chân, miệng cũng gia tăng đột biến trong thời gian này. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, trung bình mỗi tuần của tháng 8 có 75 ca tay, chân, miệng nhập viện thì sang đầu tháng 9, tăng lên 150 ca.

Đến cuối tháng 9, mỗi tuần ghi nhận đến 300 ca nhập viện vì tay, chân, miệng, tức là tăng trên 3 lần so với một tuần của tháng 8. Tính chung trong cả tháng 9, số ca tay, chân, miệng nhập viện lên đến 860 trường hợp, trong đó có 10 trường hợp nặng, rơi vào độ 3 độ 4.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Cà Mau

Cùng với một số địa phương trên cả nước, tại Cà Mau, bệnh sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp, tập trung ở các huyện Đầm Dơi, Phú Tân và huyện Thới Bình. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, hiện nay số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trong toàn tỉnh là 485 ca, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2014.

Tại huyện Phú Tân, tính đến cuối tháng 9 toàn huyện ghi nhận 119 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 113% so với cùng kỳ năm 2014, xảy ra 22 ổ dịch. Để ngăn chặn không để dịch lan rộng, Trung tâm Y tế huyện đã tăng cường công tác giám sát, xử lý các ổ dịch. Tổ chức 3 vòng chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống dịch tại hộ gia đình.

Xác định biện pháp quan trọng và mang lại hiệu quả trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết là phòng, tránh muỗi đốt. Do vậy, ngành Y tế tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự phòng, tránh cho bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, ngành Y tế các địa phương đẩy mạnh phối hợp với ngành Giáo dục, tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các điểm trường và giáo dục cho các em học sinh nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Y tế đã tổ chức đoàn đi kiểm tra, giám sát để kịp thời xử lý các ổ dịch không để lan rộng. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao, công tác vệ sinh môi trường của một số hộ dân chưa tốt. Bên cạnh đó, công tác diệt lăng quăng diệt muỗi và xử lý ổ dịch chưa thật triệt để, từ đó dịch bệnh vẫn còn tiếp tục xảy ra.

Theo nhận định của ngành Y tế, năm nay là năm đúng vào chu kỳ của dịch sốt xuất huyết. Do đó, công tác giám sát, xử lý ổ dịch phải đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, biện pháp lâu dài là sự chung tay của cả cộng động, mà trọng tâm là mỗi người dân cần nâng cao nhận thức và tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại gia đình.

BT