Cập nhật: 14:08, Thứ 4, 07/10/2015

print

Triệt phá nhóm trộm cáp viễn thông ở Bù Đăng

(ANTV) - Tại tỉnh Bình Phước, thời gian qua trên địa bàn huyện Bù Đăng đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cắt trộm cáp viễn thông của VNPT Bình Phước. Với tinh thần quyết tâm truy bắt thủ phạm, chỉ trong thời gian ngắn, Công an huyện Bù Đăng đã làm rõ nhóm đối tượng liên tiếp gây ra các vụ cắt trộm cáp này, góp phần đảm bảo an ninh ninh trật tự trên địa bàn.

Nguyễn Bá Hiếu, trú Thôn 3, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng là đối tượng trực tiếp tham gia các vụ trộm cáp viễn thông đang bị tạm giữ tại Công an huyện Bù Đăng. Trước đó, Hiếu cùng với Lê Tấn Phát, và Phạm Ngọc Quý, cùng trú Thôn 3 xã, Đức Liễu đi trộm cáp viễn thông bán lấy tiền tiêu xài. 2 đối tượng Lê Tấn Phát và Phạm Ngọc Quý hiện đang bỏ trốn.

Đối tượng Nguyễn Bá Hiếu khai nhận: "Do thiếu tiền đi chơi, tiền sinh hoạt cá nhân nên nảy sinh ý định trộm cắp".

Hiếu còn khai nhận, trước đó, nhóm này đã thực hiện trót lọt 4 vụ cắt trộm cáp trên địa bàn xã Đức Liễu đốt lấy đồng rồi bán lấy tiền, chia nhau.

Thượng tá Phạm Trọng Đại - Phó trưởng Công an huyện Bù Đăng cho biết: "Khi được tin báo của Trung tâm viễn thông huyện báo về các trường hợp mất cắp trên địa bàn thì về phía Công an huyện tập trung lực lượng từng ca và một mặt rà soát lại thanh thiếu niên hư và từ chỗ khám nghiệm kỹ hiện trường, chúng tôi đã nhanh chóng xác định được đối tượng thực hiện hành vi trộm và bắt gọn đối tượng, thu hồi số vật chứng phục vụ công tác điều tra khởi tố đúng theo quy định pháp luật".

Từ đầu tháng 8/2015 đến nay, trên địa bàn xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng liên tiếp xảy ra 5 vụ cắt trộm cáp viễn thông, gây tê liệt mạng internet, mạng điện thoại, gián đoạn thông tin liên lạc tại địa phương. Qua thống kê sơ bộ thì các vụ trộm cáp viễn thông này đã làm thiệt hại cho VNPT Bình Phước hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm viễn thông huyện Bù Đăng cho biết: "Qua các vụ việc xảy ra mất cáp viễn thông, có 5 vụ tại khu vực Đức Liễu đã gây thiệt hại cho viễn thông khoảng 150 triệu và gây ảnh hưởng việc cung cấp dịch vụ viễn thông cho các cấp, các ngành. Trung tâm đã mất rất nhiều thời gian để khôi phục lại công trình viễn thông đó".

Hiện nay hệ thống cáp viễn thông của VNPT đều được lắp thiết bị cảnh báo, do đó khi bị phá hoại, cắp trộm cáp thì hệ thống sẽ tự động báo về trung tâm điều hành. Mạng cáp viễn thông có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo thông tin liên lạc vì vậy, mọi người hãy nêu cao tinh thần cảnh giác chung tay cùng với ngành viễn thông bảo vệ an toàn hệ thống mạng lưới cáp để phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng.

BT