Cập nhật: 14:01, Thứ 6, 06/11/2015

print

Bài trừ hủ tục "ma lai, thuốc thư"

(ANTV) - Hủ tục ma lai, thuốc thư âm ỉ tồn tại nhiều đời nay ở một số buôn làng, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đã để lại những hậu quả đau lòng, gây chia rẽ đoàn kết trong nhân dân.

Được Công an huyện Kông Chro vận động quay về làng sinh sống và hỗ trợ, giúp dựng lại căn nhà, ông Đinh Krih (65 tuổi) trú làng Htiên, xã Đăk Kning, huyện Kông Chro không dấu được niềm vui.

Một ngày đầu háng 8, năm 2011, nhiều người dân làng Htiên nhận làm công cho người hàng xóm, trong bữa cơm tối, ông Đinh Uôt (trú làng Htiên) cho rằng hai anh em ông Đinh Krih và Đinh Alếch cùng làng có thuốc thư.

Từ đó, dân làng hắt hủi, xa lánh nên họ rời khỏi làng đến khu vực rừng núi thuộc làng Chờ Pâu, xã Lơng Khơng, huyện Kbang sinh sống. Tuy nhiên, hai anh em họ không có nhà cửa, không ruộng vườn nên ít tháng sau phải quay về dựng chòi ở khu vực rừng thuộc xã Đăk Kning, (cách làng Htiên, huyện Kông Chro hơn 60 km).

Đầu tháng 9-2015, Công an huyện Kông Chro nhận được tin báo hai anh em ông Đinh Krih và Đinh Alếch sống tách biệt trong rừng sâu. Công an huyện đã cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, giải thích để bà con trong làng hiểu, đồng thời cử cán bộ vào rừng gặp, vận động hai anh em ông Đinh Krih quay về. Hiện nay họ đã có cuộc sống ổn định, những nghi kỵ về ma lai, thuốc thư đã được đẩy lùi.

Điển hình như Đinh Siu (26 tuổi), trú làng Hân, xã Ya Ma, huyện Kông Chro bị cơ quan Công an triệu tập, lấy lời khai về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trước đó, vào ngày 3-11-2015, tại một đám cưới trong làng thấy ông Đinh Buk cùng làng chân bị sưng, Siu hỏi thăm thì ông Buk trả lời "Do bố mày bỏ ma lai thuốc thư ". Bực tức vì câu nói trên Siu kéo nhiều thanh niên trong làng đến để đánh ông Buk. Vụ việc được cơ quan Công an phát hiện ngăn chặn kịp thời.

Thiếu tá Trần Đình Sự

Thiếu tá Trần Đình Sự - Phó đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Kông Chro cho biết: "Năm qua, nhiều vụ tung tin ma lai, thuốc thư và cá nhân những hộ bị tung tin thì chúng tôi đã trực tiếp gặp gỡ, tác động và những hộ này đã dần xóa bỏ được dị nghị và mặc cảm của họ đối với cộng đồng dân cư".

Thời gian qua, Công an huyện đã triển khai nhiều biện pháp kịp thời ngăn chặn nhiều vụ việc mâu thuẫn liên quan đến hủ tục ma lai thuốc thư...góp phần quan trọng giúp bà con ổn định cuộc sống, tạo mối đoàn kết trong thôn làng.

Được biết, người bị nghi có ma lai, thuốc thư là những người mà dân làng cho là có khả năng ám hại người khác, bằng các hành động như: Bắt tay hoặc một lời nói, làm cho người bị thuốc thư đổ bệnh và chết, là người đem lại những điều không lành cho dân làng.

Từ đầu năm đến nay Công an huyện Kông Chro đã kịp thời phát hiện ngăn chặn 7 vụ việc liên quan đến ma lai thuốc thư. Đồng thời, tổ chức hơn 30 buổi phát động tại các buôn, làng nhằm nâng cao ý thức cho người dân, từng bước xóa bỏ hủ tục lạc hậu, phát huy những nét đẹp văn hóa vốn có của các buôn làng./.

BT