Cập nhật: 18:49, Thứ 2, 25/01/2016

print

Hoạt động tại nhiều nước tê liệt vì giá rét kỷ lục

(ANTV) - Giá lạnh bất thường đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới gây khó khăn cho cuộc sống của người dân. Ở khu vực châu Á, cuộc sống ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đang bị đảo lộn bởi giá rét kỷ lục được đánh giá là khắc nghiệt hơn so với nhiều năm trước.

Tại Hàn Quốc, Cơ quan Khí tượng nước này dự báo nhiệt độ vào buổi sáng trong những ngày tới sẽ giảm xuống dưới mức -15oC. Trong vài ngày qua, hàng trăm chuyến bay đến và đi từ sân bay ở đảo nghỉ dưỡng Jeju của nước này đã bị hủy. Khoảng 6 nghìn du khách đã bị mắc kẹt.

Tại nhiều địa điểm trên đảo, tuyết rơi dày 11cm và ở vùng núi cao là tới hơn 1m. Đây được đánh giá là đợt tuyết rơi nhiều nhất trong ba thập kỷ trở lại đây.

Còn ở Hong Kong (Trung Quốc), nhiệt độ đã xuống mức thấp nhất trong gần 60 năm qua, khi nền nhiệt giảm xuống còn 3,3oC trong ngày 24/1. Người dân được khuyến cáo ở trong nhà, mặc ấm khi đi ra đường.

Ông Wong Wai-kin, chuyên gia quan sát khí tượng Hong Kongcho biết: “Theo những gì chúng tôi đo được, nhiệt độ ở mức 3,1oC. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 1957”.

Nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc tiếp tục chịu ảnh hưởng của đợt giá rét kỷ lục trong nhiều thập kỷ qua. Nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ xuống dưới -40oC. Tại Bắc Kinh, nhiệt độ không khí trung bình trong ngày 23/1 giảm xuống còn âm 16oC, mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua.

Đợt không khí lạnh lần này cũng lan rộng xuống phía Nam, khiến nhiệt độ tại nhiều tỉnh thành ở Nam và Đông Nam Trung Quốc giảm mạnh, thấp hơn mức trung bình cùng thời điểm hàng năm tới 6-8oC. Nhiều khu vực thuộc các tỉnh An Huy, Phúc Kiến, Chiết Giang, Quảng Đông cũng ghi nhận nhiệt độ giảm thấp kỷ lục trong lịch sử.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, bão tuyết cũng tấn công nhiều thị trấn và thành phố ở miền Trung và phía Tây đất nước, gây ra tình trạng giao thông đình trệ nghiêm trọng.

Theo truyền thông địa phương, tại các tỉnh Tây Nam Nagasaki và Kagoshima, nhiệt độ đã giảm sâu so với nền nhiệt trung bình 16oC của tháng trước.

Tuyết rơi dày tại thị trấn Kitahiroshima ở phía Tây tạo ra lớp băng tuyết lên tới 74cm trên đường phố. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo tình hình sẽ không được cải thiện trong những ngày tới./.

Bão tuyết lớn lịch sử đe dọa người dân Mỹ, khiến nhiều người thiệt mạng

Trong khi đó, tại Mỹ, cơn bão tuyết mạnh nhất kể từ năm 1922 hoành hành, đã làm tê liệt gần như toàn bộ bờ Đông nước Mỹ và khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Tại thành phố New York, với lượng tuyết dự kiến rơi dày tới hơn 70cm, các đường cao tốc dẫn đến thành phố cũng như nhiều tuyết đường nội thị đã phải đóng cửa, hệ thống giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm cũng đã ngừng hoạt động.

Thị trưởng thành phố New York trước đó khuyến cáo cơn bão này có thể mạnh hơn so với dự kiến và yêu cầu người dân chuẩn bị đối phó chu đáo: “Đây là tình huống khẩn cấp. Chỉ trong trường hợp khẩn cấp thì mới lái xe ô tô ra đường vào thời điểm này. Nếu bạn phải đón con, hãy làm ngay đi và trở về nhà. Hoặc nếu bạn có việc gì khẩn cấp, hãy khẩn trương và trở về nhà ngay lập tức. Ngoài ra thì không có lý do nào để ở ngoài đường vào thời điểm mà một trong số các cơn bão tuyết tồi tệ nhất trong lịch sử thành phố New York đang bắt đầu đổ bộ”.

Trong khi đó, hơn 200.000 hộ gia đình tại 13 bang nước Mỹ đã bị mất điện trong đó nặng nhất là khu vực Bắc Carolina. Ngoài ra, gió mạnh lên tới hơn 110km/h cũng gây ra các đợt sóng lớn cao gần 3m khiến nhiều khu vực duyên hải bị ngập lụt nghiêm trọng.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố tại các bang suốt dọc miền duyên hải Đông Bắc nước Mỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn, đặc biệt là giải quyết hàng trăm vụ tai nạn và hàng nghìn xe ô tô mắc kẹt trên các đường cao tốc liên bang. Cơn bão tuyết lần này cũng khiến hơn 8000 chuyến bay phải hủy, hoãn trong ba ngày cuối tuần qua.

Còn tại Nga, quốc gia với diện tích lớn nhất thế giới này cũng đang trải qua đợt lạnh cao điểm của mùa đông năm nay./.

 

BT