Cập nhật: 23:27, Thứ 4, 03/02/2016

print

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn cản nới lỏng cấm vận Iran

(ANTV) - Nỗ lực thực thi việc dỡ bỏ lệnh cấm vận Iran của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân với Tehran lại gặp trở ngại khi ngày 2/2, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn cản mọi quyết định của Nhà Trắng.

Với 246 phiếu thuận và 181 phiếu chống, các Hạ nghị sĩ Mỹ đã thông qua dự luật có tên gọi "Đạo luật minh bạch tài chính khủng bố Iran" nhằm chặn đứng mọi kế hoạch nới lỏng cấm vận của Nhà Trắng.

Văn bản trên nghiêm cấm việc xóa tên những cá nhân cụ thể và các thể chế tài chính khỏi một danh sách hạn chế của Mỹ. Việc này chỉ có thể thực hiện được cho đến khi Tổng thống Mỹ chứng thực rằng những đối tượng này không liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Đây là lần thứ hai chỉ trong gần 3 tuần Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát tiến hành bỏ phiếu nhằm hạn chế quyền hạn của Tổng thống Mỹ trong việc thực thi các cam kết của thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, đạo luật này khó trở thành luật vì Tổng thống Obama có thể sẽ dùng quyền hành pháp của mình để phủ quyết quyết định của Hạ viện Mỹ.

WHO cảnh báo virus Zika lây sang châu Á, châu Phi 

Dịch bệnh do virus Zika gây ra không chỉ dừng lại ở khu vực tâm dịch là Mỹ Latinh, mà có khả năng lây lan sang cả châu Á và châu Phi. Cảnh báo được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh được cho là nguyên nhân gây ra bệnh đầu và não nhỏ bất thường ở trẻ sơ sinh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Virus Zika đặc biệt nguy hiểm đối với các phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Những thai phụ khi nhiễm virus Zika sẽ sinh ra những đứa con có dị tật đầu nhỏ, não kém phát triển. Trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ ngày hôm qua 2/2, Giáo sư Anthony Costello, một chuyên gia của WHO nhận định:

Ông Anthony Costello, Giám đốc WHO về sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết: “Các biến chứng gây ra di tật đầu nhỏ đã tăng gấp 10 lần và dự báo sẽ còn gia tăng, không chỉ tại khu vực Mỹ Latin mà ở cả châu Phi và châu Á - những khu vực có tỷ lệ sinh cao nhất thế giới”.

Hệ thống y tế thế giới hiện nay vẫn đang còn thiếu những xét nghiệm chẩn đoán có hiệu quả để phát hiện virus Zika sớm trong thai kỳ trước khi loại virus này phát tác. Nhiều thai phụ, những người đã tiếp xúc với nguồn lây virus đã bị bỏ qua khẩu chuẩn đoán này.

Trong diễn biến cùng ngày, tại bang Texas, Mỹ đã xác nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục. Thông tin trên cũng đã gây bất ngờ cho các nhà khoa học từng thừa nhận, virus Zikacó thể lây nhiễm qua đường tình dục, nhưng đại đa số ca lây nhiễm đều do bị muỗi truyền virus đốt trực tiếp.

Giám đốc Cơ quan Y tế hạt Dallas cho rằng, cần phải có một chiến dịch tuyên truyền trong cộng đồng về sự nguy hiểm của loại virus này, đồng thời khuyến cáo sử dụng các biện pháp an toàn nhất để ngăn chặn virus Zika lây qua đường tình dục.

 

BT