Cập nhật: 12:03, Chủ Nhật, 07/02/2016

print

Không gian Tết xưa trên đất Cố đô

(ANTV) -  Nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ biết trân trọng giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống trong ngày Tết, tại Cố đô Huế một không gian “Tết xưa” được tổ chức để mọi người dân tham quan.

Giữa TP Huế rộn ràng, tấp nập trong những ngày cuối năm, dưới gốc đa già, những nghệ nhân ở các làng nghề vẫn miệt mài làm các trò chơi dân gian để phục vụ người dân tham quan. Những sản phẩm của làng hoa giấy Thanh Tiên hay nhân vật hoạt hình được tạo ra bàn tay khéo léo của nghệ nhân Tò he, Tò vò luôn thích thú các em nhỏ và các bạn trẻ tham quan.

Ngoài được tham gia các trò chơi dân gian, thú vui tao nhã ngày Tết, tại đây người dân còn được giới thiệu cách trang trí bàn thờ tổ tiên, lễ lên nêu, rước ông bà về ăn Tết. Đặc biệt là cách chọn lựa và sắp đặt mâm ngũ quả ngày Tết sao cho ý nghĩa, sung túc.

Vùng đất cố đô vẫn còn giữ lại nhiều thói quen văn hóa truyền thống của ngày Tết xưa.

Không gian “Tết Huế” còn tái hiện một số hình ảnh, hiện vật liên quan đến các lễ nghi, trò chơi dân gian của người dân cố đô Huế.Trước thực trạng các trò chơi xuất khẩu ngày càng nhiều nên trò chơi dân gian dần bị mai một. Việc xây dựng một không gian như thế này giúp các nghệ nhân tuyên truyền phổ biến các giá trị, nét đẹp của Tết xưa đến với mọi người.

Là kinh đô xưa, Huế còn lưu giữ nhiều cổ tục trong việc đón Tết và ăn tết. Chính vì vậy những lễ nghi trong ngày Tết thường được người Huế chú trọng, duy trì thực hiện rất trang nghiêm, bài bản và có phần cầu kỳ. Tết Huế vừa mang đậm bản sắc của ngày Tết cố truyền dân tộc, vừa mang dấu ấn riêng của văn hóa Huế, con người Huế.

"Mục đích của chương trình nhằm tái hiện phong tục đón tết xưa, tạo một địa điểm người dân tham quan dịp tết, tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ". Bà Phạm Thị Quỳnh Giao, Giám đốc Bảo tàng văn hóa Huế cho biết.

Ngoài ra, không gian “Tết Huế” còn góp phần gìn giữ bảo tồn và phát huy các giá trị nhân văn cao đẹp, sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên trong dịp năm hết Tết đến. Đồng thời thể hiện niềm tin, sự lạc quan và hy vọng của người dân về những thay đổi tốt lành trong năm mới./.

 

BT