Cập nhật: 11:18, Thứ 5, 25/02/2016

print

“Quốc hội sẽ không dỡ bỏ cấm vận Cuba dưới thời ông Obama"

(ANTV) - Ngày 24/2, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Bob Corker, tuyên bố ông không trông đợi Quốc hội Mỹ trong năm nay sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba đã áp đặt hơn nửa thế kỷ qua, nhưng điều này có thể diễn ra dưới thời tổng thống mới của nước Mỹ nếu có những thay đổi tại La Habana.

Phát biểu với báo giới, ông Corker nêu rõ việc Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba sẽ không diễn ra trong năm nay. Tuy nhiên, nếu Cuba thay đổi cách cư xử và người dân có thể chứng kiến những thành tựu do những thay đổi từ chính phủ, thì việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận có thể diễn ra dưới thời tổng thống mới của Mỹ.

Trong vòng 14 tháng qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhanh chóng thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Cuba, nhưng lệnh cấm vận thương mại vẫn là một trong những trở lực chính cản trở quan hệ song phương.
Dự kiến vào tháng 3 tới, ông Obama sẽ trở thành tổng thống đầu tiên của nước Mỹ đi thăm La Habana kể từ năm 1928.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ nối lại việc đàm phán về bình thường hóa quan hệ với Cuba trong tuần tới và hai bên có thể đưa ra một thỏa thuận hợp tác. /.

Hungary trưng cầu dân ý về hạn ngạch tiếp nhận người di cư

Ngày 24/2, Chính phủ Hungary đã đệ đơn ra Ủy ban bầu cử trung ương nước này đề nghị tiến hành trưng cầu dân ý xem người dân có đồng ý chấp nhận hạn ngạch tiếp nhận người di cư mà Liên minh châu Âu (EU) phân bổ hay không.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Viktor Orban tin rằng quyết định về hạn ngạch không thể được đưa ra mà không có sự thông qua tại Quốc hội Hungary.

Do đó, câu hỏi trưng cầu cho người dân nước này là: Bạn có đồng ý để EU áp đặt hạn ngạch tái định cư tại Hungary đối với người không phải công dân nước này mà không có sự phê chuẩn của quốc hội hay không?

Hồi tháng 9/2015, Chính phủ Hungary đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch phân bổ 160.000 người di cư cho các nước thành viên EU theo hạn ngạch.

Tháng 12/2015, Hungary đã ra tuyên bố chung với Slovakia phản đối kế hoạch phân bổ sẽ đưa đến nước mình 2.300 người di cư này./.

 
BT