Cập nhật: 22:44, Thứ 7, 30/04/2016

print

Yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ ngư dân do cá chết

(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng hỗ trợ ngư dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả do thủy, hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung.

Theo đó, các tổ chức tín dụng chủ động rà soát các khoản nợ vay của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại và kịp thời thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay.

Đồng thời yêu cầu các ngân hàng tiếp tục xem xét cho vay mới nhằm giúp khách hàng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất.

Với các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng trên địa bàn các tỉnh bị thiệt hại do thủy, hải sản chết bất thường cũng phải phối hợp với các sở, ban, ngành, chi nhánh NHNN đánh giá, xác định mức độ thiệt hại từ nguồn vốn vay ngân hàng để tham mưu cho UBND cấp tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định việc hỗ trợ.

Căn cứ vào khả năng tài chính của mình, từng tổ chức tín dụng kịp thời có biện pháp hỗ trợ an sinh xã hội cho các địa phương bị thiệt hại nặng nề nhằm giúp người dân trên địa bàn sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Quảng Nam, Đà Nẵng: Thủy hải sản vẫn an toàn

Các cơ quan chức năng ở TP.Đà Nẵng khẳng định thủy hải sản đánh bắt chủ yếu ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa, đến thời điểm này vẫn được kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo an toàn.

Tại Đà Nẵng, mặc dù chính quyền địa phương khẳng định thông tin: cá chết chưa lan đến Đà Nẵng, nhưng một số người dân Đà Nẵng vẫn cảm giác lo ngại. Vì vậy, lượng hải sản tiêu thụ tại thị trường Đà Nẵng giảm sút mạnh, giá cả vì vậy cũng giảm theo.

“Bình thường mỗi ngày có 50-60 chiếc tàu đánh bắt xa bờ về cảng, với công suất 150-200 tấn hải sản, nhưng hiện nay số lượng giảm 30-40%. Giá cả vì vậy cũng giảm xuống 30-50%, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của ngư dân”, ông Huỳnh Văn Phương, Trưởng BQL Cảng cá và Âu thuyền Thọ Quang cho hay.
  
“Chất lượng cá của ngư dân Đà Nẵng đánh bắt xa bờ hoàn toàn đảm bảo, nhưng người dân vẫn nghi ngại, nên xảy ra thêm một vấn đề nữa, là các doanh nghiệp lợi dụng ép giá thu mua hải sản của ngư dân trong thời điểm này để mua được hải sản rẻ”, ông Phương cho biết thêm.

Trong khi đó, ở vùng biển phía nam Quảng Nam, ngư dân vẫn đang hoạt động đánh bắt bình thường. Tại biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ), lượng người đi tắm biển không giảm. Nhu cầu mua bán ở khu vực chợ cá dọc xã Tam Quang (H.Núi Thành) chưa có dấu hiệu chững lại.

BT