Cập nhật: 08:41, Thứ 3, 31/05/2016

print

Phát hiện vụ mua bán hóa đơn khống đặc biệt lớn

(ANTV) - Thông qua công tác kiểm tra thuế, Chi cục thuế thành phố Quảng Ngãi vừa phát hiện một vụ mua bán hóa đơn khống đặc biệt lớn và đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển cơ quan thẩm quyền tiếp tục điều tra làm rõ.

Cụ thể, tiến hành kiểm tra tại doanh nghiệp tư nhân Anh Thư và Công ty TNHH MTV Nghi Du, Chi cục thuế thành phố Quảng Ngãi phát hiện: Đối với  DNTN Anh Thư, sau gần 2 năm hoạt động, doanh nghiệp đã sử dụng 2.380 số hóa đơn với doanh thu trên hóa đơn ghi trên liên 1 là 9,1 tỷ đồng. Qua kiểm tra đã phát hiện Doanh nghiệp này đã có hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, gồm 391 số, để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng hơn 649 triệu đồng và có hành vi kê khai doanh thu không trung thực, bỏ ngoài không khai thuế với doanh thu bán ra chưa có thuế là 574 triệu đồng. Cả 2 hành vi trên dẫn đến giảm số thuế GTGT phải nộp là 706 triệu đồng.

Đối với Công ty TNHH MTV Nghi Du. Qua kiểm tra số liệu của năm 2015 đã phát hiện DN có hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, gồm 378 số hóa đơn để giảm kê khai khấu trừ thuế GTGT là 750 triệu đồng.

Trong quý 1.2016, qua kiểm tra hóa đơn đã phát hiện DN có hành vi kê khai doanh thu không trung thực, bỏ ngoài không khai thuế với doanh thu bán ra chưa có thuế là 2,4 tỷ đồng, tiền thuế GTGT là 240 triệu. Cả 2 hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn mua vào và kê khai doanh thu không trung thực, dẫn đến giảm số thuế GTGT phải nộp là 943 triệu đồng.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương xây dựng chiến lược xuất khẩu gạo 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình xuất khẩu gạo những tháng đầu năm 2016 và nhiệm vụ, giải pháp xuất khẩu gạo thời gian tới.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương khẩn trương xây dựng Chiến lược xuất khẩu gạo của Việt Nam và đánh giá việc thực hiện Nghị định số 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 tới. Bộ NN-PTNT đánh giá cụ thể về tác động ảnh hưởng của thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn đến sản xuất lúa gạo; thường xuyên rà soát, cập nhật khả năng cân đối nguồn cung thóc, gạo hàng hóa để kịp thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương trong điều hành xuất khẩu gạo, bảo đảm an ninh lương thực trong nước và hiệu quả hoạt động xuất khẩu gạo.

Theo báo cáo các bộ gửi Chính phủ, tính riêng trong tháng 4, sản lượng gạo xuất khẩu chỉ đạt trên 453.000 tấn, trị giá FOB (giá tại cửa khẩu của bên Xuất) gần 212 triệu USD, giảm 20,5% về lượng và 7,5% về trị giá so với tháng 3-2016.

BT