Cập nhật: 17:06, Thứ 3, 06/09/2016

print

Phát triển nghề truyền thống từ xây dựng thương hiệu

(ANTV) -Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm làng nghề truyền thống không chỉ góp phần khôi phục và phát triển mở rộng sản xuất, tăng giá trị sản phẩm mà còn đảm bảo sự bình đẳng, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Tuy nhiên việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm làng nghề truyền thống vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Hiện nay trên thị trường, đang có những dòng sản phẩm chỉ được gọi là nước chấm bởi đây là sản phẩm được chế biến dựa trên công nghệ pha trộn các loại nguyên liệu, hương liệu. Tuy nhiên, trên thực tế bao bì vẫn ghi là nước mắm. 

Điều đáng nói là để sản xuất ra một lít nước mắm nguyên chất theo phương thức truyền thống của các làng nghề thật không hề đơn giản. Do vậy, giá thành của nó cũng sẽ cao hơn các sản phẩm là nước chấm. Tuy nhiên, với người tiêu dùng thì chưa thực sự phân biệt được điều này.

Đây cũng chính là sự bất lợi cho những cơ sở, những hộ gia đình hay làng nghề chuyên sản xuất nước mắm truyền thống. Và khi mà quy định nước chấm và nước mắm chưa thực sự được rõ ràng thì việc các làng nghề nước mắm xây dựng thương hiệu để bảo vệ  và nâng cao giá trị sản phẩm của mình là điều hết sức cần thiết.

Tại làng nghề nước mắm Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Phải mất 12 tháng ủ cá với muối theo tỉ lệ nhất định. Mất thêm rất nhiều công sức khuấy đảo những thùng cá mới trở thành nước mắm. Đây là cách làm truyền thống của những người dân làng nghề nước mắm Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Để có một lít nước mắm nguyên chất, thực không hề đơn giản.

Một cơ sở sản xuất nước mắm theo cách truyền thống. 

Ông Dương Hà Nam, Làng nghề nước mắm Tân An, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết, có 2 phương pháp làm, 1 là phương pháp gài nén và phương pháp đánh khuấy. Thì ngay tại Tân An này họ làm phương pháp đánh khuấy hoàn toàn bằng thủ công, đưa nguyên liệu cá trộn với muối theo tỉ lệ rồi phơi nắng, mở, đánh khuấy cho đều rồi tác dụng của nhiệt ánh nắng mặt trời trong vòng 1 năm - phải đủ cho được 12 tháng thì mắm nó  mới chín, nó tỏ mùi thơm lúc đó mới chế biến ra sản phẩm bằng hình thức là nhĩ qua bộ phận lắng lọc để lấy nước mắm trong

Sau 12 tháng, nước mắm được chắt lọc 3-4 lần để lấy nước cốt, bỏ bã, cặn cá. 1 thùng 250 lít này sau khi lắng lọc chỉ thu được 80 lít nước mắm nguyên chất. Tuy là sản xuất bằng phương pháp thủ công cổ truyền từ bao đời, nhưng đến nay, nước mắm làng Tân An, huyện Quỳnh Lưu chỉ có mặt trên một số thị trường nhỏ quen thuộc, chủ yếu khách mua biếu tặng.

Theo ông  Dinh, trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Quỳnh Lưu, để người dân sống được với nghề, thực sự cần phải xây dựng thương hiệu làng nghề cho nước mắm Tân An. 

Ông Nguyễn Xuân Dinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, huyện Quỳnh Lưu nói, hiện huyện đặt mục tiêu trong năm 2016 cố gắng phấn đấu thương hiệu nước mắm Tân An được công nhận. Một là chúng ta tập trung quy trình truyền thống đưa thành quy chuẩn để có quy trình sản xuất ổn định đảm bảo chất lượng xây dựng thương hiệu.

Mong muốn của tôi thì là bây giờ làm sao đề nghị các cơ quan hữu quan quan tâm sâu sát và nếu muốn để mà chứng minh rằng nước mắm của tôi là hoàn toàn sản phẩm sạch thì chúng ta không thể nói suông được. Nhưng mà tui cam đoan là nước mắm tại đây là làm rất là bình thường, hoàn toàn là bình thường. Ông Dương Hà Nam cho hay.

Để nâng cao giá trị cho hàng hóa đồng thời khai thác các thế mạnh nhằm tăng năng lực sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Quỳnh Lưu vừa ban hành Đề án xây dựng và phát triển thương hiệu hàng hóa từ năm 2016 đến năm 2020.

Trên cơ sở khảo sát, huyện này xác định 13 sản phẩm, hàng hóa chủ lực để xây dựng nhãn hiệu bảo hộ và thương hiệu, trong đó 3 thương hiệu là mực khô, dứa và nhung hươu Quỳnh Lưu và 10 sản phẩm mang nhãn hiệu Quỳnh Lưu được bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ trong đó có nước mắm Tân An. Còn đối với ông Nam và người dân làng nghề, họ thực sự thấy tự hào khi sắp tới đây, sản phẩm làng nghề của cha ông được nhiều người biết đến.

Ông Dương Hà Nam chia sẻ, điều này có ý nghĩa lắm chớ. Hạnh diện nhất quê hương có một đặc sản từ bàn tay của những bà con một nắng hai sương sản xuất ra những giọt nước mắm nó cũng thấm đượm mồ hôi lắm, nó vất vả nhọc nhằn lắm mà được nhiều người biết đến nói thật là rất hạnh diện chi bằng.
 

BT