Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 09/09/2016

print

Phú Yên: Nông dân thu hoạch lúa chạy úng

(ANTV) - Những ngày qua xuất hiện mưa giông nặng hạt đã làm cho các cánh đồng lúa vụ hè thu của Phú Yên bị ngã đổ. Nông dân nhiều nơi phải khẩn trương ra đồng thu hoạch lúa để hạn chế thiệt hại. Phản ánh sau tại huyện Tây Hòa.

Tại thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tuần qua mưa giông kèm theo gió lớn đã làm nhiều diện tích lúa Hè thu của bà con chưa kịp chín đã ngã đổ và ngập trong nước. Ông Nguyễn Văn Không, một nông dân ở thị trấn Phú Thứ cho biết, vụ này gia đình ông sạ 3 mẫu lúa. Lúa vừa chín tới, nặng hạt thì bị gió và mưa làm ngã đổ và ngập chìm trong nước, nguy cơ hư hại, ông Trình phải thu hoạch sớm 10 ngày.

Không riêng gì ruộng lúa gia đình ông Nguyễn Văn Không mà hầu hết các  ruộng lúa dọc các cánh đồng xã Hòa Tân Tây, Hòa Đồng, Hòa Bình 1 cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Lúa ngã, ruộng sình lầy không chỉ khiến nông dân thiệt hại vì thất thu, mà chi phí để thu hoạch cũng tăng lên gấp nhiều lần so với bình thường. Nếu ruộng khô ráo thì gặt máy hết 90 ngàn đồng/sào, còn ruộng ngập nước thì chi phí tăng lên 130 đến 180 ngàn đồng/sào.

Ngành nông nghiệp huyện Tây Hòa cho biết, ngay sau mưa to, gió giật mạnh xảy ra, ngành nông nghiệp huyện Tây Hòa đã tiến hành khảo sát, thống kê thiệt hại. Bước đầu, toàn huyện có hơn 1.000 ha lúa bị ngập. Để giảm thiệt hại, ngành nông nghiệp huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã nông nghiệp và bà con nông dân nạo vét kênh mương, tháo nước chống ngập úng; khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch trà lúa hè thu đầu theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng".

Đến thời điểm này huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã thu hoạch 3000/6500 ha lúa hè thu 2016. Nhiều nông dân cho biết, khẩn trương thu hoạch lúa ngã lúc này là cần thiết. Tuy nhiên, với những chân ruộng lầy lội, có nước việc thu hoạch bằng máy cơ giới là không thể; người dân phải thu hoạch bằng thủ công với chi phí rất cao; khả năng vụ lúa này với nhiều nông dân hầu như không có lãi./.

BT