Cập nhật: 10:24, Thứ 5, 06/10/2016

print

Khánh Hòa: Bệnh tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, dù số ca mắc tay chân miệng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái với 468 ca mắc, song chỉ trong vòng một tháng nay, số lượng bệnh nhân nhập viện vì tay chân miệng lại tăng đột biến, đáng lo ngại là đã xuất hiện nhiều ca bệnh nặng.

Cụ thể trong tháng 9 tại bệnh viện bệnh nhiệt đới tỉnh ghi nhận 46 trường hợp trẻ mắc tay chân miệng, tăng gấp đôi so với những tháng trước đó. Đáng chú ý, từ đầu năm đến giữa tháng 9, các bệnh nhân nhập viện vì tay chân miệng chủ yếu ở thể nhẹ. Thế nhưng, chỉ trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua, liên tiếp có tới 4 bệnh nhân nặng, phải điều trị tích cực tại khoa Hồi sức chống độc trong nhiều ngày mới qua cơn nguy hiểm.

Nha Trang, Diên Khánh, Ninh Hòa vẫn là những địa phương có số ca mắc tay chân miệng cao. Ngành y tế khuyến cáo khi thấy trẻ có các dấu hiệu nặng: sốt cao (từ 39 độ C trở lên) trên 2 ngày, ngủ li bì, giật mình nhiều lần khi ngủ, run tay chân, đi loạng choạng, ngồi không vững, nôn ói nhiều, thở nhanh, mệt mỏi, các bậc phụ huynh phải nhanh chóng cho trẻ nhập viện điều trị.

Quảng Bình: Tồn đọng 3500 tấn hải sản đông lạnh

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình tồn đọng 3.500 tấn hải sản đông lạnh, đang được bảo quản tại các kho lạnh trên địa bàn. Đây là số hải sản được các cơ sở thu mua trước và trong thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển.

Trong thời gian xảy ra sự cố, việc thu mua được thực hiện nhằm hưởng ứng chính sách thu mua tạm trữ thủy hải sản của ngư dân đánh bắt trên vùng biển xa được cho là an toàn, cách bờ biển hơn 20 hải lý.

Tất cả các sản phẩm này đều đã được các cơ quan chức năng cấp giấy xác nhận cá đánh bắt ở các ngư trường xa. Tuy nhiên, người người tiêu dùng vẫn còn e ngại nên tiêu thụ hải sản còn khó khăn. Lượng hải sản tồn đọng lớn gây khó khăn về kinh tế cho doanh nghiệp và nguy cơ ô nhiễm môi trường tại địa phương.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hiện nay, thị trường tiêu thụ rất khó. Một là giá cả, hai là người dân cũng không mặn mà với sản phẩm hải sản. Do đó vấn đề tiêu thụ rất khó. Địa phương cũng đang kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, thậm chí là chính phủ để có cơ chế hỗ trợ cho các chủ cơ sở thu mua có hàng tồn đọng"


 

BT