Cập nhật: 22:03, Thứ 7, 15/10/2016

print

Triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

(ANTV) - Sáng ngày 15/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 và chính thức phát động phong trào thi đua giai đoạn 2016 - 2020 với chủ đề: "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau". 

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo một số địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam giai đoạn 2011 - 2015 vừa qua.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, bất cập trong công tác giảm nghèo. Đó là, kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, tỷ lệ tái nghèo còn cao. Đặc biệt cả nước vẫn còn 41 huyện có tỷ lệ người nghèo trên 50%.

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, cái gốc của vấn đề là nâng cao dân trí, năng lực của con người để thoát nghèo bền vững. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo Trung ương tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật và dành nguồn lực cho công tác xóa đói, giảm nghèo.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng lưu ý với các Bộ, ngành và địa phương phải tính toán phát triển bền vững, nhất là không để thảm họa môi trường xảy ra làm cho khó khăn xã hội và góp phần ảnh hưởng đến chỉ tiêu xóa đói giảm nghèo ở các địa phương.

Bên cạnh đó, phải huy động mọi nguồn lực xã hội cho chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Trong phát triển kinh tế xã hội, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc đưa công nghiệp, dịch vụ về nông thôn.

Hưởng ứng “Ngày quốc tế chống đói nghèo”, cũng là “Ngày vì người nghèo Việt Nam” 17/10, dịp này Bộ LĐ,TB&XH, Ban Thường trực Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên cổng thông tin điện tử quốc gia với chủ đề “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”./.

 

BT