Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 28/11/2016

print

Sốt xuất huyết tại Bình Định, virus Zika xuất hiện ở Tây Ninh

(ANTV) - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa có 1 ca tử vong do sốt xuất huyết. Bệnh nhân là cháu Nguyễn Trường Phú (5 tuổi), trú ở xóm Tây, thôn Thiết Trụ, xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn (Bình Định), tử vong sau 5 ngày phát bệnh. 

Sau khi bệnh nhân tử vong, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Định đã gửi mẫu huyết thanh của bệnh nhân đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu huyết thanh dương tính với sốt xuất huyết.

Sở Y tế tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tiến hành điều tra ca bệnh và các chỉ số véc-tơ xung quanh khu vực bệnh nhân tử vong; đồng thời, tập trung xử lý bọ gậy và phun hóa chất khu trú tại khu vực này.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến ngày 25/11, toàn tỉnh ghi nhận 4.250 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, có 2 ca tử vong; trong tháng 10-11 có hơn 700 ca mắc mới.

Sốt xuất huyết đã xuất hiện trên diện rộng ở 159 xã, phường của 11 huyện, thị trong tỉnh. Trong 2 tuần trở lại đây đã xuất hiện thêm 8 ổ bệnh, với hơn 227 ca mắc mới. 

Virus zika đã xuất hiện ở Tây Ninh
   
Ngày 27/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh cho biết, tỉnh này vừa phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với virus zika. Theo đó, bệnh nhân là nữ (nghi ngờ đang mang thai) trú tại huyện Bến Cầu (huyện biên giới giáp Campuchia)

Trước đó, bệnh nhân này có các triệu chứng như sốt, phát ban nhiều ngày nhưng không khỏi nên gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ. Sau khi khám sàng lọc, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân dương tính với virut zika.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, đã chỉ đạo các ngành tiến hành khoanh vùng nơi có dịch, đặc biệt địa phương mà bệnh nhân đã sinh sống để tránh lây lan ra cộng đồng.

BT