Cập nhật: 15:25, Thứ 3, 13/12/2016

print

Gia tăng ca bệnh sốt xuất huyết ở Bà Rịa Vũng Tàu

(ANTV) - Theo thống kê của bệnh viện Lê Lợi,thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong khoảng 10 ngày qua, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tăng cao so với trước đó và so với cùng kỳ. Trung bình mỗi ngày có từ 13-20 bệnh nhân nhập viện.  

Bị sốt liên tục trong 3 ngày kèm theo các triệu chứng nhức đầu chống mặt, chị Trần Thanh Thúy, 30 tuổi ở phường Thắng Tam, TP.VT chủ quan cho rằng mình bị cảm cúm thông thường nên không đến cơ sở y tế để khám, mà tự mua thuốc uống.

Chỉ đến khi bị nôn liên tục, mạch yếu, kiệt sức nhanh, sốc nặng, chị Thúy mới được người nhà đưa đến bệnh viện Lê Lợi cấp cứu. Sau khi kiểm tra các triệu chứng và xét nghiệm máu, các bác sĩ Khoa Nội bệnh viện Lê Lợi kết luận, chị Thúy bị mắc sốt xuất huyết, nếu đưa vào cấp cứu chậm trễ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Với các triệu chứng mệt mỏi, sốt cao và xuất huyết đường hô hấp, bé Hà Hoàng Phúc, 11 tuổi ở phường 6, TPVT được gia đình đưa vào bệnh viện Lê Lợi khám và phải nhập viện.

Trung bình bệnh viện đón nhận 13-20 ca sốt xuất huyết


Chị Hỹ Thị Bạch Yến, mẹ của bệnh nhi Hà Hoàng Phúc, cho biết: "Cháu nó ngủ li bì rồi mỏi tay mỏi chân, sốt cao, nhập viện vào thì cháu lười biếng ăn, mệt mỏi, tới khi trở nặng thì cháu ra máu cam, thì bác sĩ mới đưa qua đây truyền dịch."

Tại bệnh viện Lê Lợi, khoảng 10 ngày nay, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em nhập viện tăng gấp đôi, thậm chí là gấp 3 lần so với thời điểm trước đó và so với cùng kỳ năm 2015. Nhiều ca nhập viện trong tình trạng rất nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Trần Thị Kiều Oanh, Phó trưởng khoa Nội- Bệnh viện Lê Lợi cho biết: "So với năm ngoái tăng từ 50 đến 70% số lượng bệnh nhân nhập viện. Hiện tại trong khoa chúng tôi thì lúc nào cũng có khoảng 15 đến 20 bệnh nhân SXH nằm điều trị tại đây. Diễn biến phức tạp như vậy nên chúng tôi có hướng theo dõi bệnh nhân thật sát để xử lý kịp thời những diễn biến phức tạo xảy ra."

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận gần 3.500 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2015. Đã có 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Trong đó thành phố Vũng Tàu là địa phương có số ca mắc cao nhất với gần 1.300 trường hợp, chiếm gần 40% tổng số ca mắc SXH toàn tỉnh.

Khi bị sốt cao liên tục trên 2 ngày kèm theo một trong các triệu chứng: nhức đầu, đau cơ khớp, nổi ban, chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng...người bệnh phải được đưa ngay đến cơ sở y tế để điều trị; đồng thời gia đình thông báo cho trạm y tế địa phương biết để có biện pháp dập dịch.

 

BT