Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 18/05/2017

print

Chùa Trúc Lâm - Mái ấm của nhiều trẻ bị bỏ rơi

(ANTV) - Hơn 3 năm qua, sư thầy trụ trì cùng phật tử chùa Trúc Lâm (tỉnh Hải Dương) đã mở rộng tấm lòng từ bi, cưu mang những đứa trẻ bất hạnh. Nơi đây thực sự trở thành mái ấm yêu thương của các cháu bé không may bị bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng mẹ.

Để chăm sóc 1 đứa trẻ đã khó, và chăm sóc một lúc nhiều đứa trẻ lại càng khó, nhất là đối với những người chưa một lần làm cha, làm mẹ như Đại đức Thích Minh Đức. 

Đại đức Thích Minh Đức, trụ trì chùa Trúc Lâm, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, tâm sự: "Có thể gọi là duyên, trong chuyến thầy đi công tác vào cuối năm 2013 đang trên đường về thì các cụ trong chùa báo tin có 1 đứa bé bị bỏ rơi trước cổng chùa, lúc đó thầy cũng chưa hình dung được vì lúc đó chùa còn hoang sơ lắm bốn bề đều là nước, cổng còn chưa có; khi Trí Siêu về đây được đặt trong một chiếc làn với mảnh giấy ghi dòng chữ: vì hoàn cảnh khó khăn nên nhờ các sư thầy giúp đỡ và nuôi nếu sau này có điều kiện gia đình sẽ quay lại. Lúc đầu thầy nghĩ bảo dưỡng cho cháu, nhưng sau đó thầy quyết định sẽ chăm sóc cháu.

Đại đức kể: Khi nuôi gặp nhiều trường hợp người ta nhắn tin rằng: Con ai mang để cửa chùa? A di đà phật con thầy thầy nuôi. Thầy chỉ nhắn lại: con ai mang để cửa chùa? A di đà Phật con Người thầy nuôi. Chính câu nói đó cũng là động lực để thầy quyết tâm nuôi dưỡng cháu bé.....Cứ thế, qua rằm thì liên tiếp trong vòng 3 tháng rưỡi là 6 cháu, và bé Trí Đức là bé cuối cùng vào dịp trước lễ Phật Đản, lúc đó cháu mới 7 ngày tuổi.

Từ cậu bé đầu tiên được sư thầy đặt cho pháp danh Trí Siêu, những cậu bé tiếp theo đều có những pháp danh rất ý nghĩa, mang theo niềm hy vọng lớn lao của sư thầy: Trí Nghiêm, Trí Thủ, Trí Quang, Trí Độ, Trí Đức....

Trong số những bé bị bỏ lại đây, Trí Đức là cậu bé vào chùa muộn nhất và việc nuôi nấng cháu cũng vất vả nhất. Mọi người cứ tưởng rằng chú bé này sẽ không sống nổi vì rất yếu... thế nhưng nhờ vào tình thương, sự bảo bọc các cô bác trong làng đã sát cánh, giúp thầy chăm sóc các cháu trong khoảng thời gian đầu khó khăn ấy.

Bà Đỗ Thị Hảo, thôn Trúc Lâm, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh hải Dương cho biết: "Các chị em chúng tôi trong tổ đạo tràng cũng ra đây giúp thầy và bà Phương trông nom các cháu để sau này các cháu trở thành người có ích cho xã hội, thầy nói sau nay đến năm 18 tuổi bạn nào đi học đại học thì đi, bạn nào theo thầy thì theo. Thầy muốn giữ các cháu lại nuôi để che chở cho các cháu lúc còn bé."

Đại đức Thích Minh Đức chia sẻ: Thời kỳ đầu, thầy vừa một tay bế cháu một tay lên mạng tìm cách  chăm sóc và nuôi dưỡng cháu bé như thế nào? pha sữa như nào? Sau 3 tháng thầy quyết định thuê người chăm sóc và tiền ở đây là mồ hôi công sức thầy bỏ ra (đi lễ, đi giảng các nơi) chứ không lấy từ ngân quỹ nhà chùa và cũng không muốn kêu gọi  vì không muốn biến các cháu trở thành nạn nhân của sự kêu gọi và thương hại của cộng đồng. mà muốn cộng đồng nhìn nơi chùa Trúc Lâm có những thiên thần dễ thương có thể vượt qua sóng gió cuộc đời nhưng vẫn vượt qua bằng sự che chở của thầy và bà con nơi đây. Thầy nuôi các cháu với chỉ 1 tâm niệm là thầy bao bọc, che chở và lo lắng vì các cháu không có tội, cha mẹ có thể ruồng bỏ các cháu.

Đại đức bày tỏ tâm nguyện "Và thầy chỉ muốn duy nhất ở tại ngôi chùa Trúc Lâm này đây là một mái ấm gia đình, thầy nuôi dạy các cháu để đào tạo trở thành những người có ích  cho xã hội và không mong rằng các cháu trả ơn sau này, chỉ mong rằng các cháu sống trọn vẹn, trở thành người hữu ích".

BT