Cập nhật: 10:41, Thứ 5, 29/06/2017

print

Mỹ thực hiện quy định mới về an ninh hàng không

(ANTV) - Mỹ mới đây thông báo sẽ thực hiện các quy định an ninh mới nghiêm ngặt đối với tất cả các hãng hàng không bay vào nước này, song sẽ trì hoãn việc mở rộng lệnh cấm mang máy tính xách tay.

 
Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, các mối đe dọa khủng bố gia tăng khiến việc nâng cao tiêu chuẩn an ninh cho các hãng hàng không của tất cả các quốc gia trở nên cấp thiết, thay vì đưa ra 1 cách tiếp cận từng phần đối với các thiết bị điện tử cá nhân.
 
Theo quy định mới, các quan chức Mỹ được yêu cầu tăng cường việc soi an ninh các thiết bị điện tử cá nhân, hành khách và phát hiện thuốc nổ đối với khoảng 2.000 chuyến bay thương mại vào Mỹ hàng ngày từ 280 sân bay thuộc 105 quốc gia.
 
Tuy nhiên, quy định mới hoãn việc mở rộng lệnh cấm mang theo máy tính xách tay và các thiết bị điện tử cá nhân khác đối với những chuyến bay từ châu Âu, điều đã được thảo luận trong những tháng qua.
 
EU chính thức gia hạn trừng phạt kinh tế Nga  
 
 
Trong một diễn biến khác tại châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) chính thức thông qua quyết định gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt kinh tế Nga vì đã không thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk.
 
Quyết định trên sẽ có hiệu lực vào ngày 31/7 khi các biện pháp hiện tại hết hạn. Các lãnh đạo EU đã đưa ra quyết định này trong Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ) sau khi nghe Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel – lãnh đạo các quốc gia đồng bảo trợ cuộc đàm phán Minsk - thông báo về tình hình trên thực địa.
 
Lệnh trừng phạt của EU đối với Nga được áp đặt vào mùa Hè năm 2014, nhằm vào các ngân hàng và doanh nghiệp Nga trong lĩnh vực quốc phòng và dầu khí. Các biện pháp trừng phạt của EU liên quan đến gần 150 nhân vật, trong đó có nhiều người thân cận của Tổng thống Nga.
 
Phía Nga cũng đã lên tiếng về hành động này, khi mới đây vào ngày hôm qua Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ bảo lưu quyền áp dụng các hành động đáp trả nhằm vào EU. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Moskva lấy làm tiếc và nhắc tới nguyên tắc "có đi có lại," ám chỉ khả năng Nga sẽ có các hành động đáp trả./.