Cập nhật: 11:48, Chủ Nhật, 02/07/2017

print

Điểm tin quốc tế nổi bật tuần qua

(ANTV) -Những diễn biến mới trong cuộc chiến chống IS; Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh tiếp tục leo thang; Tấn công mạng lại xảy ra trên phạm vi toàn cầu... là tin tức nổi bật trong tuần qua.

 
Những diễn biến mới trong cuộc chiến chống IS
 
Đúng ba năm sau, vào ngày 29/6/2017 các lực lượng Iraq đã chiếm được Nhà thờ al-Nuri bên trong khu Thành Cổ của Mosul - thủ phủ trên thực tế của IS ở Iraq và là nơi al-Baghdadi tuyên bố thành lập “Nhà nước Hồi giáo”.
 
Với thắng lợi này, Thủ tướng Iraq tự tin khẳng định chế độ IS đã sụp đổ ở Iraq.
 
Trong khi đó, cuộc chiến chống IS ở Raqqa (Syria) đang tiến triển tích cực. Theo các nhà phân tích, IS đã mất hơn 60% lãnh thổ và 80% nguồn thu nhập.
 
Tuy nhiên, tiêu diệt IS vẫn chỉ là phần ngọn của vấn đề, chủ nghĩa khủng bố sẽ vẫn quay trở lại chừng nào mâu thuẫn lợi ích giữa các bên chưa thể giải quyết.
 
Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh tiếp tục leo thang
 
Trong khi đó, cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh đang có thêm những diễn biến phức tạp hơn, với việc Qatar bác bỏ bản đề xuất gồm 13 điểm của các nước Arab, đổi lại ba quốc gia vùng Vịnh là Ả Rập xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ba-ranh đã rút tới 16 tỷ USD tiền gửi ngắn hạn từ các ngân hàng Qatar. Động thái này đang đẩy Qatar đang bên bờ vực của một cuộc suy thoái kinh tế.
 
Bên cạnh đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ hiện tăng cường lực lượng tới ủng hộ Qatar đang bị các nước Ả-rập cáo buộc là "khơi mào chiến tranh".
 
Có thể thấy, cuộc khủng hoảng Qatar không chỉ đe dọa tới sự đoàn kết, thống nhất của tổ chức Hội đồng hợp tác vùng Vịnh, mà kéo theo đó còn là những tác động tiêu cực lên việc giải quyết các vấn đề chung của khu vực.
 
Sắc lệnh nhập cảnh mới của Mỹ có hiệu lực
 
Sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân 6 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen của Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30/6 sau khi Tòa án Tối cao Mỹ cho phép triển khai một phần sắc lệnh này.
 
Một số nội dung của sắc lê%3ḅnh được triển khai bao gồm đình chỉ nhập cảnh 120 ngày vào Mỹ "đối với những cá nhân nước ngoài không chứng minh được quan hệ hợp pháp với một công dân hoặc một thực thể tại Mỹ".
 
Tuy được đánh giá là có nhiều điều chỉnh "mềm mỏng" hơn, song động thái trên của Mỹ đã làm dấy lên làn sóng phản đối tại nhiều nước.
 
Tấn công mạng lại xảy ra trên phạm vi toàn cầu
 
Tuần qua, một mã độc tương tự như WannaCry lại tái xuất dưới phiên bản mới đã tấn công vào hệ thống máy tính tại hàng loạt quốc gia Châu Âu.
 
Công ty cung cấp dịch vụ chống virus và an ninh mạng đa quốc gia Kaspersky Lab của Nga cho biết, thủ phạm gây ra vụ tấn công lần này là một ransomware mới chưa từng xuất hiện, có tên là "NotPetya" hay "ExPetr".
 
Cũng như mã độc WannaCry "khuynh đảo" thế giới hồi tháng trước, đây là loại mã độc "tống tiền". Nếu bị dính mã độc, người dùng sẽ được hướng dẫn trả cho tin tặc 300 USD tiền ảo bitcoin để đổi lấy "chìa khóa giải mã"./.
 
Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos mùa Hè
 
Với chủ đề “Thực hiện tăng trưởng mang tính bao dung trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Diễn đàn kinh tế thế giới mùa Hè hay còn gọi là Diễn đàn kinh tế Davos mùa hè 2017 đã diễn ra từ ngày 27/6 đến 29/6 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.
 
Đáng chú ý, trong bốn chủ đề sẽ định hình hơn 200 phiên họp trong khuôn khổ hội nghị lần này, có chủ đề tập trung phát triển công nghệ với con người là "tiêu điểm".
 
Diễn đàn kinh tế mùa Hè năm nay diễn ra trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang có những bước tiến lớn, tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, những yếu tố vốn được coi là nền tảng cho sự phát triển kinh tế như dân số../.