Cập nhật: 12:49, Thứ 2, 10/07/2017

print

Lào Cai: Nhiều chợ nông thôn mới không hoạt động

(ANTV) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đã đầu tư cải tạo, xây dựng mới hệ thống các chợ nông thôn để bảo đảm một trong 19 tiêu chí. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng, quản lý chợ đã bộc lộ nhiều bất cập, một số chợ không phát huy hiệu quả, thậm chí còn bỏ không, gây lãng phí, thất thoát vốn đầu tư. 

Chợ Lục Cẩu, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai được đầu tư xây dựng từ năm 2013 với diện tích hơn 3000 mét vuông, gồm 60 ki ốt và các công trình phụ trợ. Thời gian đầu khi chợ mới hoàn thành cũng có gần chục hộ kinh doanh nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ còn duy nhất một hộ kinh doanh tại đây, còn lại tất cả các ki ốt khác đều bỏ không.

Chị Trần Thị Tươi, thôn 7, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết: "Cái khu vực họp chợ này tôi thấy không hợp lí, vì dân cư ít mà lại gần chợ Cốc Lếu gần các quán xá bán rìa đường nên dân cư người ta không muốn vào chợ mua bán gì. Từ ngày họp chợ đến giờ chỉ có gia đình tôi bán được 4 năm nay ở đây, còn mọi người có mở nhưng không bán được vì dân cư ít, thưa thớt."

Ông Nông Ngọc Luân, Trưởng thôn 9, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết: "Chợ coi như đến nay cứ bỏ hoang vậy, các hộ kinh doanh người ta không vào kinh doanh hoạt động nữa, để đến nay ban quản lí chợ không hoạt động tí nào, để chợ không."

Nhiều chợ nông thôn mới không hoạt động gây lãng phí

   
Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, thành phố Lào Cai đã bỏ ra số tiền gần 500 triệu đồng để giải phóng mặt bằng xây dựng chợ Vạn Hòa, thuộc xã Vạn Hòa cùng với 36 hộ kinh doanh tham gia đóng góp mỗi hộ 2 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng thì chợ hầu như không hoạt động, các hộ kinh doanh cũng ngày họp ngày không và công trình này chỉ duy trì hoạt động được khoảng 3 tháng thì dừng hẳn.

Bà Đoàn Minh Tâm, Thôn Cánh Chính, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết: "Qua cái tình hình xây dựng rất khang trang nhưng mà dân lại không họp, theo cá nhân tôi rất lãng phí công trình xây dựng về kinh tế và tài chính, dân ở các nơi người ta lại không đến đây nên dân quanh vùng không thể nào tự tiêu tự túc được, không bán được người ta bỏ."

Ông Trần Quang Hanh, Chủ tịch UBND xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết: "Đối với Vạn Hòa thì thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, mục tiêu chúng tôi xây dựng chợ Vạn Hòa là chợ đầu mối để chung chuyển hàng hóa đặc biệt là nông nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện do nhiều nguyên nhân, thứ nhất là do qui hoạch chung của xã Vạn Hòa, thứ hai là do giao thông đi lại nên trong quá trình hoạt động chợ chưa hiệu quả."
   
Theo thống kê hiện nay, tỉnh Lào Cai có 77 chợ, trong đó có 20 chợ đô thị tập trung ở thành phố Lào Cai và các huyện lỵ, còn lại là 57 chợ nông thôn nhưng có ít nhất 10 khu chợ xây xong rồi bỏ không. Rõ ràng việc triển khai xây dựng ồ ạt các chợ xã theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà không xuất phát từ nhu cầu thực tế của chính người dân bản địa đã và đang gây lãng phí một nguồn lực không nhỏ của nhà nước, cũng như của chính người dân đóng góp.

 

BT