Cập nhật: 16:36, Thứ 2, 31/07/2017

print

Người kể chuyện núi rừng

(ANTV) - Hàng đêm, trong căn nhà sàn nhỏ của bà Kả Vế, có nhiều người dân trong làng Tân-ay, xã Hồng Trung, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn đều đặn tập trung về đây, họ đến để nghe bà Kả Vế kể chuyện núi rừng.

Từ nhiều năm về trước, người làng Tân-ay đã quen những câu chuyện cổ của đồng bào PaKô mà bà Kả Vế kể lại. Gian nhà sàn nhỏ này trở thành không gian của những điều vừa gần gũi với người là Tân-ay như chính không gian phòng moon nhà dài xưa, vừa trở thành không gian hoá thân của những nhân vật trong mỗi câu chuyện cổ Pakô qua lời kể bà Kả Vế, nữ già làng duy nhất của người Pakô ở huyện A Lưới.

Bà Kả Vế sinh ra và lớn lên ở làng Ân Treng. Khi còn nhỏ, Bà hay đến nhà những Già làng trong bản để nghe kể chuyện ngày xưa. Những lúc như vậy, bà thích lắm, mê lắm, thậm chí quên cả ăn quên cả ngủ. Trong không gian của căn nhà dài, quanh bếp lửa hồng, những câu chuyện cổ mà Già làng kể lại cứ thế đi vào lòng bà thật nhẹ nhàng, giản dị như chính cuộc sống miền rừng núi đơn sơ nhưng ẩn chứa những điều huyền bí. Những nhân vật trong câu chuyện kể cũng từ đó đã đi theo bà suốt những năm tháng về sau. Để rồi, khi những người già lớp trước ra đi, bà Kả Vế lại là người kế tục kể những câu chuyện cổ mà bao đời nay người Pakô vẫn lưu truyền.

Với đồng bào miền núi nói chung và người Pakô nói riêng, những câu chuyện cổ là một phần đời sống văn hóa của bà con. Trong khung cảnh của những ngôi nhà sàn như thế này, bao đời qua, những câu chuyện cổ nuôi dưỡng đời sống tinh thần của bà con giữa vùng rừng núi. Những câu chuyện như chàng Quan Kẹt, nàng Ta Rĩ Ta Roi hay truyền thuyết về Vua núi xây thành, Nguồn gốc người Pakô, Chuyện Đại hồng thuỷ đã trở thành một phần văn hóa và máu thịt của họ. Qua lời kể của một nữ già làng như bà Kả Vế, vừa có tính gần gũi vừa thiêng liêng với người làng Tân-ay một cách kỳ lạ.

Hiện nay, những người biết kể chuyện cổ Pakô không còn nhiều. Việc tìm hiểu và kể lại các câu chuyện cổ của đồng bào dân tộc Pakô của bà Kả Vế thật đáng quý và trân trọng biết bao. Nó như là một sự tiếp nối và bảo tồn các giá trị truyền thống, điều này không chỉ giúp lưu giữ một phần vào trong kho tàng những câu chuyện cổ của các đồng bào miền núi, mà còn góp phần lưu giữ một nét sinh hoạt văn hoá bao đời nay của đồng bào Pakô trên mảnh đất A Lưới hùng vĩ.

 

BT