Cập nhật: 09:41, Thứ 2, 14/08/2017

print

Chủ động phòng chống thiên tai trong xây dựng Nông thôn mới

(ANTV) - Qua 6 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay bộ mặt nông thôn ở tỉnh Quảng Bình đã và đang ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững. Bên cạnh đó, ở các xã thường phải đối mặt với thiên tai, ngày càng có thêm nhiều công trình kết cấu hạ tầng kiên cố, hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng, chống thiên tai. 

 
Xây dựng xã nông thôn mới, phù hợp với tình hình thực tiễn, từng vùng, miền là yếu tố đang được cấp ủy, chính quyền các địa phương ở Quảng Bình quan tâm nhằm giúp người dân có cuộc sống ngày càng tốt hơn.
 
Hàng năm người dân thôn Trung Tiến xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình thường phải đối mặt với các trận lũ. Lũ trên sông Gianh đoạn qua xã Phù Hóa thường dâng cao đột ngột, chảy xiết đã gây thiệt hại về tài sản và đe dọa đến tính mạng của người dân.
 
Chính vì điều đó, khi triển khai xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới, xã Phù Hóa đã chú trọng xây dựng các công trình kiên cố, cao tầng. Các công trình này ngoài thực hiện chức năng chính, vào mùa mưa bão, đây là nơi để chính quyền và người dân thực hiện phương án di dời tại chổ trong phòng chống thiên tai. Đây cũng là nguyện vọng của người dân ở địa phương này.
 
Ông Trương Xuân Tiến, Trưởng thôn Trung Tiến, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, hội trường thôn đây ở địa hình thấp, vừa mới được bà con đóng góp để tu bổ lại, đến mùa mưa lũ rất phức tạp. Ở đây bà con muốn nâng nền nhà lên. Nếu như có các dự án được đầu tư nhà đa năng vượt lũ, tạo điều kiện cho bà con vừa đem được ông bà già và trẻ em vừa tập kết tài sản của dân vào lúc có lũ là rất tốt.
 
Theo ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch cho rằng, việc sống chung với lũ, nên điều kiện để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình phải đảm bảo kiên cố. Nếu không được đầu tư xây dựng kiên cố không thể tồn tại ở đây được, đặc biệt nhất là hệ thống giao thông. Hai nữa đối với các công trình xây dựng phải là nhà kiên cố, hai tầng trở lên để phòng chống bão lũ, đặc biệt là lũ lụt. Năm nào cũng có lũ lụt.
 
Xã Quảng Liên tỉnh Quảng Bình là địa phương được chọn để phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2017 này của huyện Quảng Trạch. Đến nay, các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở Quảng Liên cơ bản đã đạt được.  
 
Một yếu tố được cấp ủy và chính quyền địa phương quan tâm trong quá trình thực hiện đó là chú trọng kiên cố hóa các công trình vừa đảm bảo tính bền vững của nông thôn mới, vừa tạo thêm các điểm tránh bão, lũ cho người dân.  
 
Ông Trần Thanh Bường, Chủ tịch UBND xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch cho biết, để đảm bảo các công trình trong mùa mưa lụt đảm bảo vững chắc, trong thời gian này, về mùa khô cho nên là trước hết, xã phải tiến hành làm sớm. Nếu mùa mưa đến, nếu chúng ta triển khai muộn sẽ ảnh hưởng đến hạng mục công trình.
 
Huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là địa phương thường phải hứng chịu nhiều thiệt hại khi có thiên tai bão lũ xảy ra. Chính vì vậy, việc xây dựng các công trình cao tầng, kiên cố ngoài việc phát huy chức năng của nó trong các tiêu chí của nông thôn mới thì các công trình này còn có tác dụng giúp người dân phòng chống thiên tai hiệu quả hơn.