Cập nhật: 15:44, Thứ 6, 01/09/2017

print

Sắc màu quốc tế 24 giờ qua

(ANTV) - Độc đáo cuộc thi sắc đẹp dành cho cá ở Singapore; Bảo tàng Mỹ lắp bồn cầu dát vàng phục vụ khách tham quan; Trải nghiệm khách sạn đặt giữa 2 quốc gia; Tín hiệu S.O.S từ Nhà thờ Đức bà Paris;... là những tin tức quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Độc đáo cuộc thi sắc đẹp dành cho cá ở Singapore

Có nhiều cuộc thi kì lạ trên thế giới, nhưng có lẽ quý vị sẽ ngạc nhiên khi biết về cuộc thi sắc đẹp dành cho cá, mới được tổ chức ở Singapore. Cuộc thi quy tụ hơn 600 chú cá đến từ Singapore, Trung Quốc, Indonesia và Philippines. Mỗi chú cá được đựng trong một bình trong suốt, đặt cạnh các đối thủ khác. Giám khảo sẽ đánh giá dựa theo các tiêu chí về độ sáng của màu sắc, kích cỡ và độ hiếu chiến. Năm ngoái, một chú cá đến từ Thái Lan đã giành chiến thắng, và được bán sau cuộc thi với giá 1,600 USD, khoảng hơn 36 triệu đồng.

Bảo tàng Mỹ lắp bồn cầu dát vàng phục vụ khách tham quan

Nếu bạn từng muốn được ngồi trên một ngai vàng, thì giờ là lúc để làm điều đó. Vừa qua, tại bảo tàng Guggenheim nổi tiếng New York, Mỹ, người ta đã lắp đặt một chiếc bồn cầu làm bằng vàng để phục vụ khách tham quan. Tác phẩm nghệ thuật này được lấy tên là “America”, làm từ vàng nguyên khối 18 carat, và có đầy đủ chức năng như một bồn cầu thông thường. Đại diện bảo tàng cho biết, việc lắp đặt này nhằm giúp công chúng mọi tầng lớp có thể tiếp cận với một sản phẩm xa xỉ, vốn chỉ dùng cho giới giàu có, chiếm 1% dân số.

Trải nghiệm khách sạn đặt giữa hai quốc gia

Du khách sẽ có cơ hội ngủ giữa hai quốc gia trong 1 đêm, nếu đặt phòng tại Arbez Franco-Suisse - khách sạn nằm giữa đường biên giới Pháp và Thụy Sĩ. Căn phòng đặc biệt nhất trong khách sạn là phòng ngủ số 9, với chiếc giường đặt ngay trên đường biên giới giữa hai nước. Nằm trên giường, phần chân của bạn sẽ ở nước Pháp, còn phần thân và đầu lại ở Thụy Sĩ. Do điểm độc đáo này, du khách đến với khách sạn sẽ được tận hưởng hai nền văn hóa truyền thống khác nhau.

Tín hiệu S.O.S từ Nhà thờ Đức bà Paris

Nhắc tới nước Pháp và thủ đô Paris, không mấy ai không biết đến Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame theo phong cách gothic, một di sản thế giới được UNESCO xếp hạng. Đây là một trong những công trình kiến trúc – lịch sử mang tính biểu tượng của “kinh đô ánh sáng” và được tham quan nhiều nhất châu Âu. Tuy nhiên, sau hơn 850 năm chống chọi với thời gian, mưa nắng và ô nhiễm môi trường, Nhà thờ Đức Bà Paris đang xuống cấp nghiêm trọng.

Notre Dame de Paris được xây dựng khoảng 850 năm trước trên đảo Île de la Cité, giữa sông Seine. Trải qua thời gian, mưa nắng… công trình kiến trúc lịch sử này hiện đã xuống cấp, với nhiều bức tường mủn vỡ. Dù mỗi năm được cấp 2 triệu euro cho công tác bảo trì, bên cạnh các khoản đóng góp của các nhà hảo tâm, tuy nhiên, những công việc cần làm tại di tích lịch sử này vẫn còn quá nhiều.

Ông André Finot - Giám đốc truyền thông của Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết: “Chúng tôi tự hỏi liệu các kiến trúc sư ở thế kỷ 18 có nhầm lẫn về chất lượng của vật liệu không, nhưng ở 1 số khu vực cùng được phục dựng trong thời gian này, nhiều nơi đã bị hư hại nghiêm trọng. Hiện chúng tôi cần những nguồn hỗ trợ khẩn cấp, khoảng 100 triệu euro trong vòng 20 năm tới để tu sửa.”

Không chỉ về mặt kiến trúc, Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame de Paris cũng đã đi vào lịch sử với nhân vật nàng Esmeralda và thằng gù Quasimodo trong tác phẩm văn học kinh điển của đại văn hào Victor Hugo. Công trình này từng được coi là “báu vật” trong nhiều thế kỷ, 1 di sản thế giới được UNESCO xếp hạng, và mỗi năm đón khoảng 12-14 triệu khách tham quan.

Du khách Trung Quốc chia sẻ: “Đây là biểu tượng của Paris và cả Pháp. Nó rất nổi tiếng và là địa điểm chắc chắn phải đến khi thăm Paris.”

Du khách Mỹ chia sẻ: “Bộ phim Thằng gù nhà thờ Đức Bà rất hay, cuốn sách cũng vậy. Sau khi đọc cuốn sách, tôi thực sự rất muốn đến đây.”

Hiện, Quỹ Tương Lai Di Sản Paris đang kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm để tu sửa Nhà thờ Đức Bà, đồng thời mong muốn người Pháp ý thức được rằng, họ đang sở hữu một di sản hiếm có. Quỹ này cũng nhấn mạnh rằng, mặc dù ban đầu, nhà thờ được xây cho các tín đồ Thiên Chúa nhưng giờ đây, Notre-Dame de Paris mở cửa đón chào tất cả mọi người.

BT