Cập nhật: 16:12, Thứ 5, 05/10/2017

print

Cần phương án tối ưu để ứng phó với thảm họa thiên tai

(ANTV) - Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động nhất của thiên tai và biến đổi khí hậu. Đây là thông tin được Tổng cục Thiên tai thống kê và khẳng định. Riêng trong năm 2016 đã xuất hiện 20/21 loại hình thiên tai, trừ  sóng thần. Thiên tai cũng đã gây ra nhiều tổn thất lớn về người và thiệt hại cho nền kinh tế nước nhà. 

Thống kê trong 20 năm trở lại đây, thiên tai đã làm chết, mất tích khoảng 10.800 người;  thiệt hại về GDP  bình quân hằng năm lên đến 20.000 (tương đương 1-1,5%GDP). Đặc biệt, loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở đất có xu hướng gia tăng cả về tần suất và mức độ. Điều này đặt ra bài toán cần giải. Và cuộc hội thảo khoa học về ứng phó với thảm họa thiên tai, lũ ống lũ quét được tổ chức sáng 03/10 tại Hà Nội hy vọng đã đưa ra được nhiều giải pháp tối ưu cho vấn đề này.

Xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, ngày 3/8/2017, con suối Nậm Păm hiền hòa ngày nào bỗng chốc dữ dội, 15 người chết, tài sản trôi theo dòng lũ hung dữ. Lũ quét ập xuống thị trấn Mù Căng Chải, Yên Bái không khác gì trận đại hồng thủy dữ dội. Có những người may mắn chạy thoát nhưng cũng có đến 14 gia đình mãi mãi mất đi người thân. Nguyên nhân xảy ra của loại hình thiên tai này đều do mưa lớn, đồi núi dốc, đất bị phong hóa, bão hòa nước sau nhiều trận mưa, mặt đệm không còn khả năng giữ nước. Các ngôi nhà cũng được dựng lên ở vị trí sát sông suối, hoặc ngay trên sườn đồi, vách núi. Do vậy, khi thiên tai ập đến, hậu quả thường rất nặng nề. Năm 2015, tại Hạ Long, Quảng Ninh xảy ra sạt lở đất làm 15 người chết; năm 2013, tại Sa Pa, Lào Cai lũ quét làm 11 người chết; năm 2005 tại Văn Chấn, Yên Bái, sạt lở làm 50 người chết. Thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai từ năm 2000 đến nay, trung bình mỗi năm ở vùng núi phía Bắc có khoảng 47 người chết do loại hình thiên tai này. Những con số trên dù rất đáng để suy nghĩ nhưng cũng chưa thể nói hết được mối nguy hiểm mà người dân vùng núi phải đối mặt.

Ông  Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: "Các nước ở trên thế giới đã ứng dụng khoa học công nghệ rất đồng bộ từ công tác dự báo cho đến cảnh báo rồi phòng tránh ứng phó kịp thời. Nhưng mà đối với chúng ta do điều kiện kinh phí nên là chúng ta còn rất nhiều tồn tại. Cái đầu tiên là khó khăn cho công tác dự báo mưa, cảnh báo những khu vực có thể xảy ra sạt lở rồi đặt các biển cảnh báo rồi thông tin truyền thông."

Tại buổi Hội thảo khoa học về vấn đề này, Cục Quản lý sông ngòi và Phòng chống thiên tai của Nhật Bản cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp toàn diện thông qua việc quản lý thiên tai tích hợp của Nhật. Ví dụ như hệ thống quan trắc tự động quan trắc mưa ở khu vực có nguy cơ cao. Qua đó, liên lạc với các tổ chức, đơn vị có liên quan. Hay như hệ thống giám sát xả lũ từ xa; Ra đa thời tiết - hệ thống cảnh báo có chức năng báo sớm để chính quyền và người dân được biết. Giải pháp ứng phó phục hồi và ứng phó khẩn cấp rất chi tiết và bài bản.

Ông Junichiro Kurokawa - Cục trưởng Cục Quản lý sông ngòi và Phòng chống thiên tai Nhật Bản cho biết: "Để có thể thống kê được các thông tin liên quan thiên tai ví dụ như lượng mưa một cách chính xác thì hiện nay chúng tôi đã cử các chuyên gia sang lưu trú dài hạn tại Hà Nội để phối hợp với các chuyên gia Việt Nam trong vấn đề ứng phó thảm họa thiên tai, đặc biệt lũ ống, lũ quét và sạt lở. Chúng tôi rất hy vọng thông qua cuộc hội thảo này chúng tôi có thể giới thiệu các kinh nghiệm của Nhật Bản sẽ góp phần làm giảm thiểu số lượng nạn nhân của các vụ thiên tai tại Việt Nam."

Về phía Việt Nam, ông Trần Quang Hoài cho biết, Việt Nam sẽ nghiên cứu tham khảo và lựa chọn để ứng dụng những công nghệ của Nhật Bản trong điều kiện  thiên nhiên, kinh tế và tập quán sinh sống của bà con vùng núi. Hy vọng, sự hợp tác này sẽ góp phần rất lớn trong  việc giảm thiểu tối đa những thiệt hại mà thiên tai gây ra.

Quảng Ngãi: Sạt lở núi nguy hiểm trên tuyến tỉnh lộ 622b

Mưa lớn trong những ngày qua đã gây ra tình trạng sạt lở núi trên tuyến đường 622B, đoạn từ huyện Trà Bồng đi huyện Tây Trà của tỉnh Quảng Ngãi gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông qua lại.

Mưa lớn đã gây sạt lở núi trên tuyến tỉnh lộ 622B, đoạn qua thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi.Nhiều tảng đá lớn, nhỏ nằm ngổn ngang dưới chân núi. Một số tảng đá lớn lấp gần hết mặt đường, gây khó khăn cho ôtô và các phương tiện giao thông khi qua lại. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tuyến đường này rất cần cắm biển cảnh báo nguy hiểm và sớm khắc phục điểm sạt lở này. Tuy nhiên, hiện điểm sạt lở này vẫn chưa được xử lý gây mất an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua lại.

BT