Cập nhật: 15:42, Thứ 2, 16/10/2017

print

Vì sao lại tiêm thuốc an thần cho lợn?

(ANTV) -Mới đây chi cục thú y TP Hồ Chí Minh phát hiện một cơ sở giết mổ gia súc sử dụng thuốc an thần tiêm cho heo trước khi giết mổ. Phát hiện này gây hoang mang dư luận bởi theo giới chuyên môn thì dư lượng thuốc an thần này không được phép sử dụng và rất có thể gây hại tới sức khoẻ người dùng. Điều này cho thấy, việc thịt heo sạch hay bẩn đã, hiện và sẽ vẫn là vấn đề khiến dư luận hết sức quan tâm.

 
Đây là những thông tin liên quan đến việc làm ăn gian dối, thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng mà những người chăn nuôi tạo ra được các phương tiện thông tin đại chúng phát hiện và đưa ra ánh sáng trong thời gian vừa qua. Mặc dù các vụ việc trên sau khi phát hiện đã được các cơ quaqn chức năng xử lý triệt để. Thế nhưng, người tiêu dùng vẫn chưa thực sự an tâm về sự an toàn trong bữa ăn của gia đình mình.
 
Trong khi sự kịp thời, quyết liệt trong cách xử lý của các cơ quan chức năng vẫn chưa thực sự trấn an hoàn toàn tâm lý lo sợ, hoang mang của người tiêu dùng thì mới đây chi cục thú y thành phố Hồ Chi Minh phát hiện gần 5 ngàn con heo được một cơ sở giết mổ gia súc tiêm chất an thần trước khi giết mổ. Sự phát hiện này khiến cho người tiêu dùng càng thêm mất lòng tin về chất lượng của thực phẩm, mà ở đây cụ thể là thịt heo
 
Trở lại với vụ việc vừa mới phát hiện. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có 13 lò mổ tiêm thuốc an thần vào khoảng 4.626 con lợn. Bước đầu xác định, loại thuốc được sử dụng là combistress (loại 50ml) và lactated ringers (loại 500ml) đã pha thuốc an thần để tiêm vào các con lợn. Lúc kiểm tra, trong khu giết mổ có 5.231 con lợn nhưng có đến 4.626 con đã bị ngấm thuốc an thần, ngủ li bì.
 
Vậy thuốc an thần được các chủ lò mổ sử dụng là gì? Tác hại như thế nào đối với người tiêu dùng? Và vì sao người ta lại sử dụng nó?
 

 

B.T