Cập nhật: 18:44, Thứ 7, 04/11/2017

print

Thủ tướng Đức lạc quan về thỏa thuận lập chính phủ liên minh

(ANTV) -  Công cuộc thành lập một mối liên minh giữa các đảng trong chính phủ Đức đang cho thấy những tín hiệu tích cực. Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa cho biết mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước, song bà tin tưởng rằng nhóm các chính đảng đang nỗ lực thành lập một chính phủ mới ở Đức có thể đạt được một thỏa thuận liên minh.

Trong bối cảnh đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) tuyên bố trở thành đảng đối lập sau thất bại trước liên đảng CDU/CSU trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang vừa qua, Thủ tướng Merkel phải tiến hành các cuộc thảo luận thành lập liên minh với 2 đảng còn lại là đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh (thuộc cánh tả). Dù mọi chuyện được xem là sẽ không hề dễ dàng, nhưng bà Merkel vẫn cho thấy sự lạc quan về một kết quả tốt đẹp.

Bà nói: "Tôi cho rằng sẽ còn nhiều cuộc thảo luận khó khăn đang chờ chúng ta trong những ngày tới. Tuy nhiên tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau đi đến một thỏa thuận về thành lập một chính phủ liên minh mới nếu chúng ta nỗ lực và cố gắng."

Việc hình thành liên minh giữa liên đảng CDU/CSU và FDP cùng đảng Xanh ở cấp quốc gia là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Đức. Sau hai tuần tiến hành các cuộc đàm phán, các chính đảng gồm liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng với đảng FDP và đảng Xanh vẫn tồn tại những bất đồng về các chính sách nhập cư, khí hậu, vận tải và đối ngoại.

Mặc dù vậy, bà Merkel vẫn lạc quan khẳng định các cuộc thảo luận thăm dò trong hai tuần qua là khoảng thời gian cho phép các bên bày tỏ rõ những quan điểm của mình, để từ đó cùng bắt đầu tiến trình làm việc hướng tới một thỏa thuận chung nhằm thành lập một chính phủ liên minh mới

BT