Cập nhật: 15:13, Thứ 2, 18/12/2017

print

Sắc màu thế giới 24 giờ qua

(ANTV) -  Lớp học đàn violon cho thiếu niên tại Nam Phi; Pháp: Thắp sáng tháp Eiffle đón Giáng sinh; Tưng bừng lễ hội Prudential Marina Bay; Lễ chúc phúc truyền thống dành cho vật nuôi ở Nhật Bản;... là những tin tức quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Lớp học đàn violon cho thiếu niên tại Nam Phi

Một cựu giáo viên dạy nhạc đã kêu gọi các mạnh thường quân tại ngôi trường cũ của mình đóng góp để thực hiện dự án dạy đàn violon miễn phí cho thanh thiếu niên gặp hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Cape Town của Nam Phi. Cứ 2 ngày trong tuần các em lại tập hợp đến lớp học đàn này để tập luyện. Lớp học đã thu hút được khoảng 30 em ở các độ tuổi khác nhau. Nơi những đứa trẻ này sinh sống có tỷ lệ tội phạm và bạo lực cao và thông qua lớp học âm nhạc, những người thực hiện hy vọng sẽ giúp các em tránh xa những điều xấu và có một tuổi thơ yên bình.

Pháp: Thắp sáng tháp Eiffle đón Giáng sinh

Trong bối cảnh chỉ còn 1 tuần nữa là đến lễ Giáng sinh, mới đây, tháp Eiffel – biểu tượng của nước Pháp, đã mở cửa đón du khách với một hình ảnh vô cùng mới mẻ, với hệ thống đèn cùng những bức tượng điêu khắc bằng bạc khổng lồ, vây quanh bởi rừng cây thông rực rỡ. Trong mùa lễ hội năm nay, tòa tháp cao 324 mét này đã được khoác lên mình bộ cánh mùa đông mới. Khách tham quan sẽ được chào đón bởi gia đình các chú chim cánh cụt được làm từ những tấm gương bạc vô cùng bắt mắt, vây quanh là một rừng cây thông lấp lánh và những tảng băng bạc. Là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của nước Pháp, mỗi năm, tháp Eiffel đón khoảng 7 triệu lượt du khách. Người dân Paris cũng như du khách trên khắp thế giới sẽ được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng này đến hết ngày 18/2 năm sau.

Lễ chúc phúc truyền thống dành cho vật nuôi ở Nhật Bản

Nhật Bản đang là một trong số những nước có tỷ lệ dân số già hàng đầu thế giới với hơn 1/3 dân số trên 60 tuổi. Cùng với đó là tỉ lệ sinh giảm đã làm thay đổi nhiều thói quen truyền thống của người dân nước này. Lễ chúc phúc cho thu cưng tại đền thờ thần đạo là một ví dụ.

Nhà thiết kế thời trang Miki Takebe đưa chú chó Noa 3 tuổi của mình đến ngôi đền Ichigaya Kamegaoka Hachimangu để thực hiện nghi lễ Shichi-Go-San cầu xin các vị thầnban phước lành. Shichi-Go-San là một nghi lễ truyền thống Nhật Bản để chúc mừng các bé trai 3 tuổi và 5 tuổi, bé gái 3 tuổi và 7 tuổi, cảm tạ thần linh đã bảo vệ đứa trẻ suốt những năm tháng đầu đời và chúc phúc cho sức khỏe của chúng về sau. Bà Miki Takebe – Người dân Nhật Bản chia sẻ: “Nghi lễ này làm tôi cảm thấy mình như cha mẹ thật sự của thú cưng và mang lời thỉnh cầu của tôi đến các vị thần mong cho chú chó của mình sống thật lâu cùng tôi."

Tuy nhiên, theo truyền thống thì chó mèo và các vật nuôi khác thường không được tham gia nghi lễ này. Tuy nhiên, theo thời gian mọi thứ đang dần thay đổi vì số lượng vật nuôi đã vượt quá số số trẻ em ở Nhật. Theo Hiệp hội Lương thực Thực phẩm Nhật Bản, trong năm 2016, Nhật Bản có15 triệu trẻ em dưới 15 tuổi trong khi có tới 20 triệu vật nuôi như chó và mèo được đăng ký nhận nuôi. Thầy tư tế Masaki Kaji –Đền Kamellioka Hachimangu chia sẻ: “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều yêu cầu thực hiện các nghi lễ chúc phúc cho vật nuôi, trong đó lễ Shichi-Go-San cho thú cưngđã được thực hiện từ 8 năm trước.”

Nhu cầu làm lễ chúc phúc cho vật nuôi của người dân Nhật Bản ngày càng tăng khi ngày nay vật nuôi được đối xử và xem như một thành viên trong gia đình. Nhiều người sẵn sàng chi tới 5.000 yên để làm nghi lễ chúc phúc cho thú cưng của mình. Thầy tư tế Masaki Kaji – Đền Kamellioka Hachimangu cho biết: “Năm nay, chúng tôi đã nhận được hơn 400 yêu cầu làm lễ và những người có nhu cầu phải đăng ký trước từ rất sớm."

Khi mà nhu cầu về nghi lễ chúc phúc gia tăng thì đi theo đó nhiều dịch vụ đi kèm như trang phục làm lễ cho vật nuôi cũng nhanh chóng phát triển. Cô Nahomi Noritsuke - Nhà thiết kế Pet Kimono cho biết: “Ngày càng có nhiều người mặc những bộ kimono truyền thống cho vật nuôi của mình. Cũng vì thế mà chúng tôi cũng tăng cường sản xuất theo các đơn đặt hàng."

Theo số liệu mới nhất từ Chính phủ, năm 2016, chi phí mỗi tháng người dân Nhật Bản chi cho các dịch vụ của những chú khuyển đã tăng từ 7.841 Yên năm 2015 lên 8.356 Yên, và 5.087 - 5.435 Yên cho những chú mèo.

BT