Cập nhật: 12:15, Thứ 6, 22/12/2017

print

Nhiều gầm cầu trên địa bàn TP Hà Nội vẫn trông giữ xe

(ANTV) - Theo quy định mới trong Thông tư 35 của Bộ Giao thông vận tải có hiệu lực từ ngày 1/12, gầm cầu đường bộ sẽ không được sử dụng làm nơi ở, bãi đỗ xe hay thực hiện các dịch vụ kinh doanh khác. Tuy nhiên, thực tế, đã gần 1 tháng kể từ ngày thông tư quy định nhưng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn tồn tại tình trạng lấn chiếm gầm cầu làm điểm trông giữ xe, khiến người dân bức xúc. 

Lộn xộn, nhếch nhác, đó là thực trạng đang diễn ra dưới gầm cầu đường sắt trên cao, đoạn từ đầu đường Láng đến phố Yên Lãng, thuộc phường Thịnh Quang, quận Đống Đa. Tình trạng đỗ xe dưới gầm cầu thường xuyên diễn ra. Thậm chí có cả bãi trông giữ xe máy ngay dưới chân trụ của gầm cầu và ngay gần đó là trụ sở một cơ quan chức năng.
 
Còn tại gầm cầu vượt ngã tư Vọng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, hàng trăm chiếc xe hàng ngày án ngữ dưới gầm cầu. Khi phóng viên liên hệ với UBND phường Phương Mai, đại diện UBND phường cho biết bãi trông giữ xe này có giấy phép của Sở Giao thông vận tải. Thời gian cấp phép là 3 tháng, từ tháng 9 đến tháng 12/2017, tuy nhiên ngày cấp phép rất sát ngày hết hạn. Tuy nhiên theo thông tư 35 của Bộ Giao thông vận tải đối với những nơi đang trông giữ xe còn hạn thì vẫn phải hoàn trả trước thời điểm 1/12.
 
Luật sư Hoàng Huy Được cho rằng vấn đề đặt ra hiện nay là đơn vị nào sẽ kiểm tra, giám sát để đảm bảo không có sự tái diễn và đây chính là trách nhiệm của chính quyền địa phương quản lý. Việc lập các điểm trông giữ xe dưới gầm cầu là hoàn toàn trái các quy định của Nhà nước, gây áp lực cho giao thông trên tuyến đường, nhất là giờ cao điểm. Đây cũng không phải lần đầu tiên Bộ Giao thông vận tải đưa ra quy định cấm trông giữ xe dưới gầm cầu. Bởi đi kèm với đó là nguy cơ cháy, nổ sẽ ảnh hưởng đến kết cấu dầm cầu, nguy cơ sập cầu. Và với thực trạng hiện nay liệu có sự phớt lờ của các cơ quan chức năng thành phố Hà nội với thông tư 35 của Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra.
BT