Cập nhật: 23:32, Thứ 3, 20/02/2018

print

Mỹ và Hàn Quốc hoãn cuộc tập trận chung thường niên

(ANTV) - Hôm nay 20/02 phát biểu với các nghị sĩ tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thống nhất của Hàn Quốc Cho Myong-gyon cho biết, các cuộc thảo luận về việc hoãn tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ đang được tiến hành.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí lùi cuộc tập trận quân sự chung thường niên, vốn diễn ra vào đầu năm, cho tới khi Thế vận hội mùa đông Pyeongchang được tổ chức tại Hàn Quốc, kết thúc vào ngày 25/2 tới.

Đổi lại, phía Triều Tiên cũng đồng ý sẽ tổ chức cuộc đàm phán chính thức đầu tiên với Hàn Quốc trong hơn 2 năm qua, trong bối cảnh có những lo ngại về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phía Triều Tiên cho biết sẽ nỗ lực bằng mọi cách để cải thiện quan hệ liên Triều trong tương lai, tuy nhiên vẫn để ngỏ khả năng phản ứng lại, trong trường hợp Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục các cuộc tập trận.

Tổng thống Mỹ ủng hộ siết chặt kiểm tra lý lịch người mua súng

Vụ xả súng kinh hoàng tại 1 trường trung học ở bang Florida (Mỹ), khiến 17 người thiệt mạng vừa qua 1 lần nữa làm dấy lên những tranh cãi liên quan đến vấn đề kiểm soát súng đạn, Nhà Trắng ngày 19/2 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ủng hộ những nỗ lực nhằm cải thiện các biện pháp kiểm tra lý lịch của người mua súng.

Theo đó, ông Trump đã có cuộc nói chuyện với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn về 1 dự luật ông giới thiệu trước đó, nhằm thúc đẩy việc tuân thủ của chính quyền liên bang và các tiểu bang với việc kiểm tra lý lịch hình sự trước khi cho phép mua súng.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh diễn ra làn sóng phẫn nộ của học sinh, giáo viên trên toàn nước Mỹ, kêu gọi Tổng thống Donald Trump và các nhà lập pháp thắt chặt các biện pháp kiểm soát súng, vốn bị trì hoãn từ lâu, sau vụ xả súng kinh hoàng xảy ra tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở bang Florida (Mỹ) hồi tuần trước, khiến 17 người thiệt mạng.

Trong diễn biến mới nhất, Nikolas Cruz, 19 tuổi, nghi can xả súng đã phải trình diện tại tòa ngày 19/2, với cáo buộc giết người có chủ đích. Đây là lần đầu tiên đối tượng này xuất hiện công khai kể từ khi bị bắt giữ.

 

BT