Cập nhật: 10:42, Thứ 7, 03/03/2018

print

Quảng bá thương hiệu cá sông Đà

(ANTV) - Trước khi hồ thủy điện Sơn La được tích nước, toàn bộ dân cư vùng ngập nước của lòng hồ Sông Đà thuần túy gắn liền với nghề rừng, canh tác nương rẫy. Sau khi thủy điện Sơn La hoàn thành đưa vào sử dụng, đã tạo ra một tiềm năng về diện tích mặt nước rất lớn phù hợp cho việc nuôi trồng thủy sản. Trong đó, phát triển có hiệu quả nghề nuôi cá lồng.

Điểm nhấn trong tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm nay là huyện Quỳnh Nhai đã tổ chức Hội chợ Cá và cuộc thi ẩm thực chế biến các món ăn từ Cá Sông Đà, đây là những hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm Cá Sông Đà đến đông đảo du khách thập phương khi đến với Lễ hội; là cơ hội tìm kiếm đối tác, thị trường tiêu thụ sản phẩm cho bà con.
 
20 gian hàng với đa dạng các loại cá như: cá Lăng, Cá Chép, Cá Trắm cỏ, cá Nheo… cùng nhiều loại sản phẩm chế biến như: cá Tép dầu, cá hun khói, Tôm khô và cá chua, mẳm cá… đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, mua bán.
 
Ông Hoàng Văn Đợi du khách chia sẻ, quan thăm quan các loại cá hội chợ cá thì những cá mình chưa biết hiện giờ mới biết được, cá ở hội chợ rất đa dạng. Đến thăm các món ẩm thực của cá Sông Đà rất là tuyệt vời.
 
Đến nay trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã có 45 HTX thủy sản với trên 6.817 lồng cá, do đó sản lượng cá nuôi trồng và đánh bắt là rất lớn, góp phần ổn định đời sống, sản xuất, từng bước giúp nhân dân tăng thu nhập. 
 
Theo ông Đặng Ngọc Hậu,Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La,Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết, huyện đã tập trung tổ chức tuần hội  chợ cá sông Đà để nhằm giới thiệu những sản phẩm sản xuất từ lòng hồ thủy điện sông Đà để tư đó làm cho bà con hợp tác xã quảng bá sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm một cách tốt nhất. Qua việc tổ chức hội chợ cá sông Đà là việc gắn vào đó là chế biến các sản phẩm từ cá cũng nhằm giới thiệu cho các du khách từ các sản phẩm từ cá để du khách biết sản phẩm từ cá sông Đà là một sản phẩm chất lượng, ngoài chất lượng thì du khách được thưởng thức các món chế biến như cá kho, cá nướng, cũng như các chế biến ép dầu rồi đến các sản phẩm liên quan đến cá tự nhiên.