Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 28/05/2018

print

TP.HCM: Mưa lớn gây tốc mái, đổ cây

(ANTV) - Chiều ngày 27/, mưa lớn kèm theo giông lốc đã khiến nhiều nhà dân sống tại địa bàn quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, TP. HCM bị tốc mái, hàng loạt cây bật gốc đổ ra đường.

 

Khoảng 15 giờ 30, trên địa bàn quận Bình Tân, huyện Bình Chánh xảy ra mưa lớn kèm theo gió giật mạnh. Trong cơn mưa, một số nhà dân trên đường Nguyễn Đình Kiên, phường Tân Tạo A đã bị tốc mái. Gió cuốn bay những tấm tôn xa hàng chục mét ảnh hưởng đến nhiều nhà lân cận, may mắn là không ai bị thương.

Gió giật mạnh ccòn khiến hàng loạt cây xanh cổ thụ trên Tỉnh Lộ 10, đường Trần Văn Giàu bị gãy nhánh, bậc gốc đè sập mái, biển hiệu nhiều hộ kinh doanh. Chiều cùng ngày, chính quyền địa phương đã có mặt ghi nhận thiệt hại để hỗ trợ người dân và khắc phục thiệt hại do mưa gió gây ra.

Hà Tĩnh: Hàng ngàn người tham gia lễ hội bắt cá truyền thống

 

Sáng ngày 27/5, tại đầm Vực, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) hàng ngàn người dân địa phương đã tham gia lễ hội đánh cá Đồng Hoa. Đây là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân gian và nét độc đáo của người dân huyện Nghi Xuân.     

Đầm Vực, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)- nơi được chọn tổ chức lễ hội đánh cá Đồng Hoa có từ hàng trăm năm trước là một đầm nước ngọt rộng lớn có chiều dài hơn 1km với diện tích khoảng 30ha, bắt nguồn từ dãy núi Hồng Lĩnh và đổ ra nhánh sông trước khi chảy về biển nên rất thuận lợi cho các loài cá nước ngọt sinh trưởng.

Từ xưa tới nay, lễ hội này vẫn duy trì tổ chức vào dịp cuối tháng Tư đầu tháng Năm (AL) hàng năm, khi mà mùa màng đã thu hoạch xong, và đã trở thành thiết chế làng xã, có ban quản lý tuần tra canh gác, ngày thường không cho người dân đến đánh bắt cá. Người dân khi tham gia lễ hội có thể dùng nơm, lưới, vó…để đánh bắt cá.

Lễ hội đánh cá Đồng Hoa tại đầm Vực, xã Xuân Viên mang đậm nét văn hóa dân gian của người nông dân Nghi Xuân từ xa xưa, hội tụ đầy đủ các yếu tố về không gian văn hóa, truyền thống và địa thế./.

BT