Cập nhật: 15:08, Thứ 6, 01/06/2018

print

Không chỉ là ngày Tết thiếu nhi

(ANTV) - Cứ mỗi dịp kết thúc năm học hoặc Tết thiếu nhi trên khắp các diễn đàn, cộng đồng mạng lại ngập tràn những bảng điểm, bằng khen, giấy khen của con trẻ. Đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thứ hạng trong lớp, việc khoe giấy khen, thành tích dường như đã trở thành trào lưu của nhiều bậc phụ huynh.

Cứ mỗi dịp kết thúc năm học hoặc Tết thiếu nhi trên khắp các diễn đàn, cộng đồng mạng lại ngập tràn những bảng điểm, bằng khen, giấy khen của con trẻ. Đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi thứ hạng trong lớp, việc khoe giấy khen, thành tích dường như đã trở thành trào lưu của nhiều bậc phụ huynh.

Với những em có giấy khen, tất nhiên sẽ được tổ dân phố, cơ quan, công ty trao quà ngày Tết thiếu nhi mùng 1/6. Còn những em không có thành tích, không giỏi thường sẽ không có hoặc ít quà hơn. Điều này khiến cư dân mạng tranh luận, đặt câu hỏi: Liệu con trẻ có lỗi hay lỗi ở tư duy của người lớn?

Liệu phụ huynh có đang đặt quá nhiều áp lực cho chính con em mình


Đông đảo cư dân mạng chỉ ra, vì trường chuyên lớp chọn, nhiều trẻ em đang phải học như một nhà bác học. Bởi nếu trẻ không ham học như mọt sách, hoặc không đi học thêm sẽ rất khó để vào trường chuyên. Nên ngay từ bé, không ít trẻ em đang phải học hùng hục, phải chịu quá nhiều áp lực, phải giỏi toàn diện, xuất sắc nhiều mặt. Thậm chí nhiều em không biết buổi tối là gì bởi thời gian đó chỉ có học thêm. Những bảng điểm, tấm giấy khen mà phụ huynh lăng xê hồn nhiên trên mạng xã hội chẳng có ý nghĩa gì ngoài việc đang gây thêm những áp lực lớn hơn lên con trẻ. Đáng nói là đang có không ít phụ huynh đồng tình với những áp lực tạo lên cho trẻ.

Phần đông cư dân mạng cho rằng, sau một năm học vất vả con cái xứng đáng được thưởng những ngày hè vui tươi, sôi động và ý nghĩa. Việc nhiều phụ huynh lấy bảng điểm, trường học của con làm thước đo thể diện, đánh đổi thời gian, niềm vui của con để lấy về thành tích rồi đăng bảng điểm, thành tích của con lên mạng xã hội, vô tình sẽ tạo ra cuộc đua giữa chính các phụ huynh với nhau. Khi vẫn còn đó việc quá coi trọng bảng điểm, thì việc cải tiến giáo dục cũng dễ thành cải lùi.

Để trẻ được phát triển, được yêu thương và cái đích là trở thành người hạnh phúc, lương thiện và được là chính mình, cư dân mạng mong muốn,các bậc làm cha làm mẹ phải thực sự tôn trọng tuổi thơ của các em, để với các em, ngày nào cũng là Tết thiếu nhi./.

 

BT