Cập nhật: 15:41, Thứ 7, 09/06/2018

print

Người nữ phi công mũ nồi xanh duy nhất tại Mali

(ANTV) - Lính Mũ nồi xanh, đội quân đa sắc tộc của Liên Hiệp Quốc, làm nhiệm vụ như “cảnh sát quốc tế”, bảo vệ hòa bình, an ninh tại các nước còn nhiều xung đột.​ Cô Sandra Hernandez – 1 nữ phi công Mũ nồi xanh duy nhất tại Mali, một trong những quốc gia bất ổn nhất thế giới, đang phải đối mặt với nội chiến kéo dài, phiến quân cực đoan tấn công và đói nghèo triền miên.

Bay qua những sa mạc rộng lớn ở phía Bắc Mali là một thách thức lớn đối với bất kỳ phi công nào bởi những nguy hiểm không thể lường trước luôn rình rập.

Song, với nữ phi công trực thăng Sandra Hernandez, người El Salvador, những chuyến bay như thế này là niềm tự hào và cũng là cơ hội để thỏa mãn ước mơ từ thuở nhỏ.

Với kinh nghiệm 16 năm làm phi công tại quê nhà, tháng 5/2017, cô Sandra đã tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali và trở thành nữ phi công duy nhất đang thực hiện sứ mệnh tại đây.

Cô Sandra Hernandez, Phi công trực thăng của LHQ cho biết: "Ngay từ khi còn nhỏ, được nhìn thấy cha mình lái máy bay, tôi đã rất thích. Hai người anh của tôi cũng là phi công và tôi luôn cảm thấy tự hào về họ."

Nhiệm vụ hàng ngày của cô là bay qua những sa mạc rộng lớn để giám sát và thông báo tình hình, cung cấp hỗ trợ cho đội ngũ dưới mặt đất, hộ tống các đoàn của LHQ đồng thời hỗ trợ di tản nếu có thương vong.

Cô Sandra Hernandez cho biết: "Điều thúc đẩy tôi đến với công việc này là ước mơ trở thành phi công và được phục vụ cho mục đích hòa bình tại Mali và cả đất nước tôi. Bằng cách bay trên bầu trời và quan sát, tôi tin rằng mình có thể đem lại sự an toàn và ổn định cho người dân Mali."

Cô Sandra Hernandez có thể làm được tất cả các công việc của nam giới

El Salvador, một đất nước nhỏ bé với khoảng 6 triệu dân, đã cam kết hỗ trợ quốc tế vào lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ khi cung cấp 3 chiếc máy bay trực thăng và 90 người tham gia vào lực lượng mũ nồi xanh tại Mali.

Theo chỉ huy trưởng của đội trực thăng, sự xuất hiện của nữ giới trong đội ngũ là điều cần thiết để củng cố thêm niềm tin với cộng đồng địa phương.

Ông Colonel Jose Leon, Chỉ huy trưởng đội trực thăng El Salvador cho biết: "Sandra Hernandez là nữ phi công duy nhất chúng tôi có ở đây. Cô ấy được đào tạo bài bản và rất chuyên nghiệp. Cô ấy là sự kết nối giữa chúng tôi với người dân địa phương, giúp chúng tôi đến gần với họ."

Trong đội trực thăng El Salvador, nữ phi công Sandra vừa là tấm gương, vừa là nguồn cảm hứng cho nhiều đồng đội của mình.

Anh Nestor Ariel Lam, Phi công trực thăng của LHQ cho biết: "Những phi công trẻ đã học hỏi được rất nhiều điều từ cô ấy. Cô ấy rất chuyên nghiệp và nỗ lực rất nhiều trong công việc của mình. Chúng tôi đều cố gắng học tập cô ấy.”

Còn với nữ phi công duy nhất này, phần thưởng xứng đáng nhất với cô là sự an toàn của phụ nữ, trẻ em và người dân tại khu vực này.

Môi trường làm việc đầy rẫy hiểm nguy, phải xa gia đình, những người lính đội chiếc mũ nồi xanh đang hy sinh mỗi ngày để đem lại hòa bình trên khắp thế giới./.

 

BT