Cập nhật: 16:43, Thứ 7, 30/06/2018

print

Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc nhất trí duy trì sức ép với Triều Tiên

(ANTV) - Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng, cho tới khi kết thúc tiến trình phi hạt nhân hóa. Đây là lời khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong cuộc điện đàm giữa hai bên ngày hôm qua.

 

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong cuộc điện đàm, 2 ngoại trưởng đã thảo luận về những bước đi tiếp theo trong quá trình can dự với Triều Tiên, sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Singapore ngày 12/6. Ngoài ra, hai bên cũng tái khẳng định sức mạnh của khối đồng minh Mỹ - Hàn Quốc, cũng như các cam kết về đảm bảo an ninh, đặc biệt sau quyết định gần đây của Washington dừng các cuộc tập trận quân sự lớn với Seoul.

Nhật Bản tiếp tục phát hiện tàu Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một tàu bệnh viện của Hải quân Trung Quốc đã được phát hiện ngay bên ngoài vùng biển Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

 

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu bệnh viện này tiến vào vùng biển xung quanh đảo Taisho thuộc quần đảo trên, vào lúc khoảng 4 giờ 30 phút sáng 29/6 và rời khỏi vùng biển này sau đó khoảng 1 giờ (theo giờ địa phương). Đây là lần thứ ba, một tàu của Hải quân Trung Quốc được phát hiện tiến vào khu vực trên kể từ tháng 6/2016, khi vụ xâm nhập đầu tiên được ghi nhận. Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng tàu này cố ý tiếp cận quần đảo Senkaku và "đây rõ ràng là hành động khiêu khích." Nhật Bản đã liên lạc với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao để cảnh báo, hành động như vậy có thể đơn phương làm gia tăng căng thẳng.

BT