Cập nhật: 14:21, Thứ 3, 03/07/2018

print

Mỹ chặn đứng âm mưu đánh bom ngày Quốc khánh

(ANTV) - Mỹ vừa bắt giữ một đối tượng công khai ủng hộ tổ chức khủng bố Al Qaeda. Kẻ này đã lên kế hoạch đánh bom nhằm vào các cuộc diễu hành nhân Quốc khánh Mỹ vào ngày 04/7.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết, đối tượng bị bắt giữ là Demetrius Nathaniel Pitts, còn sử dụng tên khác là Abdur Rafeeq. Tên này đã tiết lộ với 1 đặc vụ ngầm về kế hoạch gắn chất nổ vào xe tải để tấn công các quân nhân và gia đình của họ trong cuộc diễu hành ở Cleveland, bang Ohio. Một số mục tiêu khác ở Philadelphia cũng bị nhắm đến.

Theo FBI, tên Demetrius sẽ phải đối mặt với tội danh âm mưu hỗ trợ cho tổ chức khủng bố nước ngoài, trong khi lực lượng chức năng đang tập trung điều tra kỹ hơn về kế hoạch tấn công trên./.

 

Thái Lan: Tìm thấy đội bóng thiếu nhi an toàn sau 9 ngày mất tích 

Sau 9 ngày căng thẳng và lo lắng, theo thông tin mới nhất, cả đội bóng gồm 12 cậu bé và 1 vị huấn luyện viên đều sống sót sau 9 ngày mắc kẹt trong hang động ở Thái Lan.

Sau suốt 9 ngày nỗ lực tìm kiếm với sự tham gia của hơn 1000 người, đêm 2/7, các thành viên của đội thợ lặn Thái Lan đã tới được vị trí của 13 người bị mắc kẹt suốt 9 ngày qua tại hang động Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai của Thái Lan.

Hiện tại, công việc tiếp theo phải làm đó là đưa 13 người này ra khỏi hang động một cách an toàn, đây cũng là một việc rất khó khăn. Lực lượng cứu hộ đã thảo luận về việc chờ cho tới khi nước rút để đưa các thiếu niên ra khỏi hang. Các lựa chọn khác bao gồm dạy nhóm thiếu niên sử dụng thiết bị lặn để di chuyển trong hang ngập nước.

Ngoài ra, các đôi y tế cũng sẽ ngay lập tức được triển khai đưa vào vị trí nơi các em nhỏ bị mắc kẹt và sẽ mất khoảng 4 giờ để có thể đánh giá được tình hình hiện tại của những người bị mắc kẹt. Sau khi đánh giá xong thì mới có thể quyết định phương án đưa người ra khỏi hang.

 

Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị thăm Triều Tiên để bàn về phi hạt nhân hóa

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đi thăm Triều Tiên vào ngày 5/7 để đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Mike Pompeo tới Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 12/6.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triểu hôm 12/6, Triều Tiên đã nhất trí làm việc để hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Tuyên bố chung đã không nêu chi tiết về cách thức cũng như thời gian Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa, gây lo ngại cho Mỹ. Giới chức Mỹ hiện đang cố gắng vạch ra chi tiết. Theo người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, Mỹ đang cố gắng đạt tiến triển trong đàm phán với Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận, một phái đoàn Mỹ do đại sứ Mỹ tại Philippin Sung Kim dẫn dầu đã có cuộc gặp với các đối tác Triều Tiên tại Pan Mun Chơm vào ngày 1/7 để thảo luận “các bước đi tiếp theo về hiện thực hóa Tuyên bố chung”./.

 

BT