Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 12/07/2018

print

Cần thiết phổ cập dạy bơi trong nhà trường

(ANTV) - Dạy bơi trong trường học là giải pháp hữu hiệu mà ngành GD&ĐT đã triển khai thực hiện từ nhiều năm nay, nhằm góp phần quan trọng hạn chế tai nạn đuối nước trong trẻ em đang ở tình trạng báo động. Tuy nhiên, trên thực tế, việc dạy bơi trong các nhà trường đang gặp không ít khó khăn. 

Một lớp học bơi theo ca tại trường Tiểu học Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ngoài việc dạy bơi, các em còn được học các kỹ năng ứng xử với các tình huống nguy hiểm xảy ra khi ở dưới nước.

Em Đặng Thị Quỳnh Trang, lớp 6 A1, cho biết: "Con thấy rất vui vì học được các kiểu bơi ếch và bơi sải, rất là hữu ích trong đời sống của mình."

Thầy Lê Hồng Trung, Giáo viên Thể dục cho biết: "Trường tôi thực hiện cho các em học sinh học bơi ngày từ đầu tháng 6, và các em có 9 lớp học bơi, 3 lớp buổi sáng, 3 lớp buổi chiều xen kẽ các ngày, hiện nay chúng tôi đã có 6 lớp hoàn thành và các em đã thực hiện tốt gần như 100% hoàn thành chương trình bơi và bước đầu phổ cập và biết bơi. Nghỉ hè, các em đến vừa được hoạt động thể chất, vừa được học các kỹ năng phòng chống đuối nước."

Hiện cả xã Đông Mỹ chỉ có một bể bơi được xây dựng từ năm 2018 theo đề án dạy bơi cho cho học sinh của huyện Thanh Trì, trong khi đó, nhu cầu học bơi của học sinh TH và THCS trên địa bàn xã tăng cao, vì vậy để tránh việc quá tải bể bơi, học sinh phải học thành nhiều ca. Thậm chí nhiều học sinh ở xã khác cũng đăng ký học.

Bơi là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng cần trang bị cho các em

Mục tiêu Bộ Giáo dục và đào tạo đặt ra, đến năm 2015 cơ bản các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư triển khai được mô hình thí điểm dạy bơi trong các trường học. Nhưng cho đến nay số trường phổ cập bơi cho trẻ rất ít. Nhiều trường chỉ dạy được trong dịp hè vì thiếu kinh phí hoạt động.

Đã có rất nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra trong mỗi dịp hè. Theo thống kê của bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ trong tháng 5 đã có hơn 10 trường hợp cấp cứu do tai nạn đuối nước từ các địa phương. Vì vậy, môn bơi lội cần sớm được phổ cập rộng rãi, bắt buộc như một môn học trong các nhà trường, để trang bị cho trẻ thêm một kỹ năng sống sót khi gặp trường hợp nguy cấp.

 

BT