Cập nhật: 16:29, Chủ Nhật, 22/07/2018

print

Đừng để du lịch Việt Nam xấu đi trong mắt du khách

(ANTV) - Một trong những nơi hấp dẫn du khách như vậy chính là thủ đô Hà Nội. Phải nói rằng, trong thời gian vừa qua, chính quyền thành phố đã tập trung đầu tư mạnh cho phát triển du lịch. Du lịch thủ đô vì thế đã đạt được những bước tiến đáng kể, song bên cạnh đó, vẫn còn những tồn tại, bất cập vô hình chung làm xấu đi hình ảnh của một thủ đô nghìn năm văn hiến.

 

Nhiều ý kiến cho rằng, "chặt chém" khách du lịch ở nhiều nơi trên đất nước ta, dường như là một "chuyện thường tình ở huyện". Nhiều thông tin liên quan đến hành vi này đã được nhắc đến, bị xử lý nhưng dường như chẳng thấm vào đâu so với sự "hùng mạnh" của "đội quân chặt chém".

Dư luận vẫn chưa quên câu chuyện quả chuối, bát phở, túi bánh rán giá “cắt cổ”, hay đánh giày kiểu “trấn lột”. Gần đây hơn, là các sự việc tài xế taxi chở 3 vị khách Hàn Quốc từ khách sạn Havana Nha Trang đến khách sạn Rosaka Nha Trang với khoảng cách khoảng 1,5 km, nhưng đòi phí dịch vụ 200.000 đồng. Một tài xế taxi dù ở TP.HCM khi thu cước, đã giở trò đánh tráo tờ tiền 500 nghìn của du khách thành tờ 20 nghìn đồng trong vòng 3 giây. Lại cả chuyện gia đình du khách người Mỹ đi một chiếc taxi với quãng đường khoảng hơn 3 km. Đồng hồ tính tiền hiện 45.000 đồng, nhưng tài xế yêu cầu và thu của khách 450.000 đồng. Những sự việc trên đã làm xấu đi hình ảnh những người làm nghề dịch vụ khi phục vụ du khách. Bởi vậy khi thông tin về sự việc “Xích lô trả lại tiền âm phủ cho du khách” mới được đăng tải, dù chưa được kiểm chứng đã khiến dư luận tin và nổi giận.

Tất cả những vụ việc gian lận, “chặt chém” du khách, sau khi được phản ánh, đều bị lực lượng công an vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, dù du khách đã được xin lỗi, người gây ra sai phạm đã bị xử phạt, nhưng những vụ việc trên đã góp phần không nhỏ vào việc làm xấu đi hình ảnh của đất nước. Nhiều cư dân mạng cho rằng, những sự việc đáng xấu hổ như thế này, là một trong những nguyên nhân góp phần khiến cho 80% du khách đã không quay trở lại Việt Nam. 

Theo thông tin mới nhất về sự việc “khách Tây bị trả lại tiền âm phủ” thì hai du khách trong vụ việc này là người Tây Ban Nha chứ không phải là người Pháp như thông tin trên mạng đã đăng tải. Còn đối tượng trả lại tiền âm phủ cũng được công an quận Hoàn Kiếm xác định là 1 lái xe taxi tên là Trần Văn Phong (sinh năm 1989, trú tại xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), chứ không phải lái xe xích lô như thông tin đăng tải trên mạng trước đó. Sự việc đang gây nhiều bất ngờ cho dư luận và cộng đồng mạng xã hội. Đông đảo cư dân mạng lên tiếng, đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối tượng có hành vi đáng xấu hổ này. Không để ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu du lịch Thủ đô và đất nước Việt Nam.

BT