Cập nhật: 20:45, Thứ 5, 16/08/2018

print

Ngoại giao kinh tế - Giá trị cốt lõi cho thương mại Việt Nam

(ANTV) -Ngoại giao Kinh tế đã góp phần kiến tạo những điều kiện cần cho chuyển tiếp kinh tế Việt Nam trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là việc duy trì giá trị cốt lõi của thương mại, đầu tư tự do, ủng hộ cho hệ thống thương mại đa phương. Đây là một trong những trọng tâm được các đại biểu thảo luận tại Hội nghị ngoại giao lần thứ 30 để thúc đẩy phát triển nền kinh tế Việt Nam. 

 

Trong Quý I/2018, tăng trưởng kinh tế  của đạt 7,38%, cao nhất 10 năm qua. Để đạt được mức tăng trưởng này có sự tham gia tích cực của tất cả các Bộ ngành, toàn dân. Trong đó có có sự đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao. Không chỉ vậy, ngoại giao đã tạo nên giá trị cốt lõi cho thương mại Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.
 
Theo ông Nguyễn Bá Nho, Giám đốc công ty Đông Nam dược Sóc Sơn cho rằng, cơ quan đại diện ngoại giao là cầu nối là con mắt giúp doanh nghiệp nhìn rõ hơn về nơi mình cần đến. Cơ quan đại diện biết rõ nhất giúp mình nhận diện, đánh giá thị trường, sở thích, tập quán rất quan trọng”.
 
Ngoài việc các doanh nghiệp Việt Nam chủ động kết nối, đàm phán, xây dựng cơ chế riêng biệt của mình đối với các đối tác thương mại, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài chính là cầu nối của nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng như nước ngoài khi mong muốn hợp tác liên quan đến sản xuất, đầu tư.
 
Ông Ngô Tiến Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha cho biết, doanh nghiệp trong nước nên phát huy để hợp tác với Tây Ban Nha, về du lịch, chế biến nông nghiệp chất lượng cao, du lịch... Ta nên tập trung vào những cái thể mạnh của ta mà bạn có kinh nghiệm phát triển cao.
 
Những năm gần đây, ngành ngoại giao đã phối hợp cùng các Bộ ngành thiết lập và nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện, ký kết các hiệp định thương mại tự do. Đây là những tiền đề chính trị, kinh tế và pháp lý đặc biệt giá trị để doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội phát triển ở thị trường quốc tế. Và trong bối cảnh hiện nay, Ngoại giao càng trở nên quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế quốc tế, đóng góp thực chất và hiệu quả cho nền kinh tế Việt Nam./.