Cập nhật: 08:04, Thứ 2, 10/09/2018

print

Tết đặc biệt của đồng bào Cor ở Quảng Ngãi

(ANTV) - Những năm qua, Ngày hội Văn hóa - Thể thao được tổ chức thường niên tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã trở thành một cái "Tết" đặc biệt của đồng bào Cor nơi đây. Đây thực sự là ngày hội văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, gắn với mục tiêu kinh tế - xã hội cũng như tạo sự giao lưu, đoàn kết, học hỏi lẫn nhau giữa các địa phương trong huyện.

 

Chiều cuối ngày 9/9, không khí tại nhà văn hóa thôn Thọ An khá rộn rã, khác hẳn với sự im ắng ngày thường. Hầu hết đồng bào Cor trong xã đều tề tựu về đây dự lễ. Trong căn phòng nhỏ, những già làng uy tín cùng nhau tái hiện nghi thức cúng tết Ngã rạ của dân tộc mình với mong muốn mọi điều tốt đẹp.

Trước sân, người dân dựng cây Nêu cao vút đầy vẻ uy nghiêm. Họ còn dựng những nhà sàn bằng tre lợp lá cây rừng liền kề để làm chỗ bày trí món ăn và giao lưu ẩm thực với nhau. Những cô gái, chàng trai Cor trong bộ trang phục truyền thống duyên dáng ngồi bên nhau, tay nâng ống rượu cần dốc một hơi dài trong niềm hân hoan không thể tả. Dưới chân nhà sàn, những cặp đôi khác thi thố giã gạo. Phần thi này đòi hỏi người giã phải có độ dẻo dai cần thiết vì đôi tay phải vận động liên tục.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Bình An, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Để phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc, Đảng ủy, UBND xã đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND huyện bằng việc cho trùng tu lại các khu di tích. Đặc biệt, tại Bình An còn tổ chức lễ Ngã rạ sau khi thu hoạch vụ mùa xong, mừng lúa mới, tạo sự đoàn kết trong nhân dân. Nhờ đó, bản sắc văn hóa dân tộc Cor phải nói rằng tương đối khởi sắc hơn các năm trước".

Bà Huỳnh Kim Ngân, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm: "Huyện sẽ tiếp tục khai thác lễ hội tết Ngã rạ của đồng bào Cor được tổ chức vào cuối tháng 10 âm lịch hằng năm. Vừa qua, ngoài việc mua sắm trang phục, mời nghệ nhân về dạy dân ca, dân vũ thì huyện còn đầu tư mua trống và chiêng. Huyện cũng quyết định đầu tư xây dựng nhà sàn hơn 2 tỷ coi đây là thiết chế cho đồng bào dân tộc sinh hoạt".

Điểm nhấn trong ngày hội là màu cờ đỏ sao vàng được treo khá nhiều tại địa điểm diễn ra lễ hội; hình ảnh Bác Hồ được đặt tại vị trí trang trọng trong các nhà sàn như thể người dân nơi đây đang tỏ lòng biết ơn đến Người, coi đó là “niềm tin” vững chắc để gây dựng một tương lai tươi sáng hơn.

B.T