Cập nhật: 08:34, Thứ 7, 19/01/2019

print

Ngăn chặn “tín dụng đen” tại các khu công nghiệp

(ANTV) - 15 điểm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là chi nhánh của Công ty tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện, triệt xóa. Với phương thức thủ đoạn tinh vi, các đối tượng đã thu lời bất chính hàng tỉ đồng. Điều đáng nói, là Công ty này đã mở nhiều chi nhánh, cửa hàng tại các khu công nghiệp tập trung, nhắm vào đối tượng vay là công nhân ngoại tỉnh đang làm việc và thuê trọ tại địa phương.

 

Đồng loạt kiểm tra 15 chi nhánh của Công ty tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An trên địa bàn TP Bắc Ninh, huyện Quế Võ, Yên Phong và Tiên Du, Cơ quan công an thu giữ hơn 2.600 bộ hồ sơ cho vay nợ. Trong đó, chủ yếu là của những công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp. Đây cũng là đối tượng chính mà các chi nhánh hỗ trợ tài chính, thực chất là các ổ nhóm tội phạm hoạt động “ tín dụng đen” nhắm đến. Mặc dù số tiền vay không nhiều, nhưng với mức lãi cao, rất ít công nhân có thể trả nợ đúng hẹn. Và lãi chồng lãi khiến họ dễ dàng rơi vào bẫy của các đối tượng.

Đánh đúng vào tâm lý của công nhân, người lao động, mặc dù cho vay lãi cao nhưng dễ dàng giải quyết thủ tục, không cần thế chấp và cho vay ngắn ngày, các đối tượng đã cho vay gần 10.000 lượt người với số tiền khoảng 40 tỷ đồng, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Qua công tác đấu tranh, có thể thấy rõ, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi rất tinh vi, được che giấu dưới vỏ bọc là các công ty hỗ trợ tài chính, dịch vụ cầm đồ.

Hiện tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 234 cơ sở kinh doanh cầm đồ, 251 cơ sở kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính. Sau khi các ổ nhóm cho vay nặng lãi bị lực lượng Công an đồng loạt triệt xóa, thời gian ngắn trở lại đây nhiều cơ sở đã đóng cửa, hạ biển hiệu quảng cáo. Tuy nhiên, lực lượng Công an cũng xác định, đó có thể là thủ đoạn đối phó của các đối tượng, cần tiếp tục rà soát, điều tra và đấu tranh triệt xóa nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

BT