Cập nhật: 11:10, Thứ 7, 26/01/2019

print

Tín dụng đen diễn biến phức tạp ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(ANTV) - Nạn tín dụng đen đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm cuối năm, khi nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Dù không phải số tiền quá lớn, song, tình hình vay nặng lãi trong đồng bào dân tộc thiểu số lại diễn ra khá phổ biến và khó kiểm soát. Điều đáng lo ngại là người dân không lường trước được những hậu quả có thể xảy ra khi tiếp cận với tín dụng đen mà chỉ nghĩ đơn giản “thiếu thì vay”.

23 tuổi, Hờ Muôn, Buôn Gao, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã có 2 người con. Ngoài vài sào đất rẫy, vợ chồng chị đi làm mướn kiếm thêm mỗi ngày 150 ngàn đồng. Nguồn thu nhập bấp bênh, không đủ nuôi 2 con nhỏ, Hờ Muôn đã đi vay tiền của một người được gọi là quen biết trong xã với lý do rất đơn giản là để mua gạo, thế nhưng, lãi suất cho vay thì lại không nhẹ như lý do mà Hờ Muôn đi vay. Chị Hờ nói, cứ vay mua phân, mua gạo, khi nào có mình trả, vay 1 triệu lãi 30 – 50 ngàn đồng 1 tháng, mình vay ít, chứ nhiều nhà vay 70 – 80 triệu, có người không trả nổi, phải bán nhà, bán đất.

Gia đình Hờ Mí cũng được gọi là khá giả trong buôn khi có hẳn một chiếc máy cày. Mỗi khi vào mùa vụ, vợ chồng Hờ Mí có thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày. Thế nhưng, tín dụng đen vẫn như một địa chỉ của gia đình này khi cần tiền chi tiêu hay chẳng may máy cày bị hư hỏng. Chị Hờ Mí cho biết, mua máy cày 250 triệu đã vay Ngân hàng Chính sách xã hội 50 triệu đồng, đến nay vẫn chưa trả được, nên không thể vay thêm, mấy nhà họ có sẵn ho cho vay, ví dụ mình vay 10 triệu, mỗi tháng trả lãi 1 triệu. Chưa có thì từ từ trả, người ta cũng không đòi, chỉ tăng tiền lãi lên thôi.
 
Buôn Gao, xã Ea Lâm có 70 hộ dân sinh sống, 100% hộ là đồng bào dân tộc Ê Đê. Trong đó, trên 50% hộ đã tiếp cận với tín dụng đen. Có những hộ đã vay tới số tiền 70 – 80 triệu đồng. Theo chia sẻ của người dân, người cho vay đều là những hộ buôn bán, làm ăn khá trên địa bàn xã Ea Lâm. Mức lãi suất cho vay từ 20 – 50% tùy thuộc vào mức độ quen biết và số tiền cho vay. Thủ tục cho vay rất đơn giản, chỉ cần người muốn vay ký tên vào cuốn sổ người cho vay cung cấp hoặc những người không biết chữ thì lăn dấu vân tay, ngoài ra, không cần bất kỳ một thứ giấy tờ hay tài sản thế chấp nào khác.
 
Theo ông Đinh Ngọc Dạn, Phó chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, tình hình tín dụng đen trên địa bàn huyện Sông Hinh thời gian qua diễn biến phức tạp. Ở đây chúng tôi cũng thừa nhận việc thông tin cho bà con chưa tốt, nhiều người chưa tiếp cận được các khoản vay từ ngân hàng, thời gian đến chúng tôi sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để bà con tiếp cận nguồn vay từ các ngân hàng.
 
Dù không phải hoạt động theo băng nhóm, số tiền cho vay không phải quá lớn, thế nhưng, tình hình cho vay nặng lãi tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số lại diễn biễn phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nguyên nhân chính là do người dân không hiểu về những thủ đoạn trong việc cho vay nặng lãi, trong khi việc tiếp cận vốn từ các ngân hàng lại phải cần nhiều thủ tục phức tạp, khó nhất vẫn là tài sản thế chấp. Lúc này, nhiều hộ gia đình ở buôn Gao vẫn chưa hết ý định vay tiền, đặc biệt là thời điểm trước tết khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao, mặc dù nợ cũ vẫn chưa trả hết./.
BT