Cập nhật: 14:57, Thứ 3, 29/01/2019

print

Tín dụng đen "nóng" dịp cuối năm

(ANTV) - Nhu cầu vay vốn kinh doanh, mua sắm, trả nợ của nhiều cá nhân, tiểu thương tăng cao dịp cuối năm khiến “tín dụng đen” với lãi suất cao “cắt cổ” đang “nóng” trở lại. Hoạt động tín dụng đen từ Bắc vào Nam, từ vùng núi xuống đồng bằng, ở đâu cũng có tờ rơi quảng cáo cho vay không cần thế chấp.

 

Liên tục những ngày gần đây, lực lượng Công an huyện Nghĩa Hành – Quảng Ngãi đồng loạt tấn công triệt phá bảy nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Mai Huy Long (23 tuổi), ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa khai nhận đã đến nhà bà Lê Thị Lài (57 tuổi), ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành đòi nợ. Tuy nhiên do chưa có tiền trả, đối tượng Mai Huy Long đã đánh bà Lài gây thương tích.

Theo Công an huyện Nghĩa Hành, Long đã cho 74 người dân vay số tiền trên 500 triệu đồng, lãi suất 250 – 350%/năm.

Dịch vụ này đang là một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả gây bất ổn xã hội, biểu hiện là những hành vi: siết nợ, đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích, cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật làm mất uy tín danh dự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự. Đặc biệt, vào dịp cuối năm, tình trạng này diễn biến ngày càng phức tạp.

Tùy theo lượng tiền nhiều hay ít mà số tiền lãi dao động từ 5.000-7.000 đồng cho món vay 1 triệu đồng trong ngày. Với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần có chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc sổ hộ khẩu photo là người vay có thể sở hữu được số tiền mình mong muốn.

Mặc dù luật dân sự đã có những quy định rõ ràng về mức lãi suất cho vay, nhưng trong thực tế, tình trạng cho vay với lãi suất cao hay tín dụng đen vẫn không ngừng phát triển. Tín dụng đen đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, cho chính người vay và cả người cho vay.

Tín dụng đen được dùng để chỉ các dạng hoạt động tín dụng dân sự không qua hệ thống ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chính thức, không đăng ký kinh doanh, chưa được cấp phép, không tuân thủ và không chịu sự quản lý chính thức bởi bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào. Hình thức giao dịch này không chỉ gây bất ổn về an ninh chính trị, thậm chí thiệt hại đến tính mạng con người mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế xã hội./.

 

BT